Đề xuất phát triển các nguồn điện kết hợp

TP - Theo một số quan chức, chuyên gia Việt Nam và Nga, trong tương lai, sự kết hợp giữa năng lượng tái tạo và điện hạt nhân sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định trong khu vực mà vẫn bảo vệ được môi trường địa phương, một phần vì điện hạt nhân cung cấp năng lượng không gián đoạn trong vòng 60-80 năm với chi phí biết trước, không thải khí carbon, không phụ thuộc thời tiết…

“Tôi nghĩ sự kết hợp lý tưởng nhất là sử dụng điện hạt nhân như nền tảng chủ chốt và bổ sung năng lượng tái tạo ở những chỗ có thể, như ở tỉnh Ninh Thuận. Ninh Thuận có nguồn tài nguyên tuyệt vời để phát triển phong năng và quang năng. 

Theo kế hoạch của Chính phủ, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Ninh Thuận 1 - cũng sẽ được xây dựng tại khu vực này”, TS Nguyễn Mộng Sinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nói.

Theo ông Vladimir Leschenko, Phó chủ tịch thành phố Novovoronezh (Nga), trước sự xuất hiện của điện hạt nhân vào những năm 1960, Novovoronezh chỉ là một thành phố nghèo, nhưng sau đó phát triển năng động nhờ ngành công nghiệp điện hạt nhân. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân sẽ tác động tới sự phát triển của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác như xây dựng, cơ khí hạng nặng, khoa học vật liệu, giáo dục-đào tạo… “Năm 2015, nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh chiếm 24,7% tổng doanh thu thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế đất) và phi thuế (tiền thuê đất) của thành phố. Khoản thu này đã giúp thành phố tài trợ cho các dự án khác”, ông Leschenko nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng