Đề xuất phương án hoán đổi đất cho người dân Thủ Thiêm

TPO - Tổ công tác đã đề xuất phương án hoán đổi đất cho người dân bị giải tỏa sai trong khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm theo nguyên tắc hoán đổi đúng diện tích.

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm và ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban Tiếp công dân Thanh tra Chính phủ) đã có buổi làm việc với 30 hộ dân thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2). Đây là những gia đình có nhà đất trong khu 4,3 ha - được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, nhưng vẫn bị cưỡng chế.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, quận đã xác định 3 khu đất dành để hoán đổi cho người dân với tổng diện tích khoảng 18.000 m2, trong đó có khu đất đối diện chợ Bình Khánh và đã báo cáo với UBND TPHCM.

Hiện nay, Tổ công tác đang tập trung rà soát từng trường hợp pháp lý cụ thể, như nhà đất ở thuộc sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, sử dụng đất công (có và không có hợp đồng thuê, thuê từ thời điểm nào…).

Đối với đất nông nghiệp, địa phương sẽ xác định tỷ lệ hoán đổi và xin ý kiến người dân. Nếu các hộ dân đồng ý, UBND TPHCM sẽ hoàn tất phương án trình HĐND TPHCM phê duyệt.

Đối với các hộ đã di dời và không có nguyện vọng quay về nơi cũ, chính quyền địa phương sẽ xác định phần chênh lệch và thuê tư vấn định giá, sau đó lấy ý kiến của người dân. Nếu người dân đồng tình, TPHCM sẽ thực hiện việc hoàn trả phần giá trị chênh lệch cho người dân.

Theo ông Hưng, trong khu 4,3 ha có hơn 300 trường hợp. Nhiều trường hợp đã được bố trí nơi ở mới. Nếu hộ dân nào vẫn muốn giữ nơi đang ở thì địa phương sẽ thẩm định giá hai nơi rồi chi trả cho bà con phần chênh lệch.
Hoán đổi đất, bồi hoàn chênh lệch cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với ông Nguyễn Văn Thạch, Trưởng ấp 2, người bị cách chức vì bảo vệ sự thật tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố lập hai tổ công tác để giải quyết 11 vấn đề, trong đó 10 vấn đề bồi thường trong ranh và một vấn đề bồi thường ngoài ranh.

Ông Phong cho hay đã xin ý kiến Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm. Nếu người dân đồng thuận, HĐND TPHCM sẽ có kỳ họp bất thường để xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền lợi của các hộ dân .

“Chủ tịch UBND quận 2 báo cáo chính sách bồi thường tái định cư cho các bà con cô bác khu 4,3 ha. UBND TPHCM xin ý kiến của các cô bác về chính sách trên tinh thần có lợi nhất cho người dân”, ông Phong cho hay.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) khi làm việc với Bộ TNMT phải nghe ý kiến những người dân đã gắn bó với vùng đất này và phải hết sức chú ý đến chính sách cho người dân.

“Đối với dân thì không được tính toán, phải hết lòng vì quyền lợi người dân trong khu 4,3 ha”, ông Phong căn dặn.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho hay sẽ gặp gỡ những hộ dân bị giải tỏa trong vùng lõi của khu đô thị mới Thủ Thiêm vào đầu tháng 11 tới để công bố phương án giải quyết và xin ý kiến người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận: Trong quá trình đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM có một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, nhất là ảnh hưởng của ranh quy hoạch 4,3 ha. Một số cơ quan thiếu lắng nghe, chưa kịp thời giải quyết khiếu nại, tạo ra sự kéo dài thời gian giải quyết gây hoài nghi, hoang mang…

“Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tôi xin lỗi bà con người dân khu 4,3 ha về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án và những khốn khó mà bà con đã gánh chịu, xin chia sẻ với những bà con đã rời bỏ nơi đã gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi”, ông Phong ngậm ngùi nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng