Đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành phố như Hà Tây và Hà Nội

TPO - Từ thực tế việc sáp nhập Hà Tây với Hà Nội từ 10 năm trước và nay đang tiếp tục phát huy hiệu quả, đại biểu Quốc hội đề xuất cần nhân rộng biện pháp này để cải cách bộ máy, tinh giản biên chế, đơn vị hành chính.

ĐBQH Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu)
ĐBQH Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu)

Đề cập đến số lượng các đơn vị hành chính, ĐBQH Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cho rằng “số lượng 63 tỉnh thành hiện nay là quá nhiều”. “Việt Nam khi bước vào thời kỳ đổi mới năm 1986 chỉ có 44 tỉnh, thành nhưng đến nay đã tăng lên thành 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố”, ông Hạ nói.

So sánh với các nước trong khu vực, ông Hạ cho biết, nước láng giềng với Việt Nam, có diện tích lớn hơn Việt Nam 28 lần và dân số lớn hơn 15 lần nhưng chỉ có 33 đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố. Có nước được hình thành bởi gần 70.000 hòn đảo, dân số 120 triệu cũng chỉ có 47 đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành.

Từ đó, ông Hạ đề xuất Trung ương, Quốc hội, Chính phủ nên nghiên cứu sáp nhật một số tỉnh, thành.

“Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập Hà Nội và Hà Tây, thủ đô Hà Nội đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với nhiều thành tựu to lớn, toàn diện. Từ thực tiễn kinh nghiệm nêu trên, tôi đề nghị Chính phủ ngoài các giải pháp hiện có, nên nghiên cứu tham mưu với Đảng, Quốc hội xem xét giải pháp sáp nhập địa giới hành chính cấp tỉnh, thành phố", ông Hạ nói.

Ông cũng phân tích thêm rằng, việc tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy thời gian qua đã đạt nhiều kết quả, nhưng còn chậm, bộ máy nhà nước vẫn cồng kềnh; đặc biệt chưa tinh giản được những trường hợp có đạo đức công vụ, năng lực yếu kém, ngân sách nhà nước chi cho lương vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

“Sáp nhập các đơn vị hành chính là giải pháp hiệu quả nhất để tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy”, ông Hạ nói và cho rằng, đã đến lúc phải nhận thức rõ "tiền thuế của nhân dân không thể chịu nổi khi hàng năm chi thường xuyên chiếm hơn 60% ngân sách, chi đầu tư phát triển không còn nhiều".

Cùng chung nhận định trên, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cũng cho rằng, trong thời gian qua việc cải cách tổ chức, bộ máy được thực hiện một cách mạnh mẽ, hiệu quả. Đơn cử như việc sắp xếp tổ chức bộ máy ở Bộ Công an, Quảng Ninh, Hà Giang. “Đây là những cách làm rất hiệu quả, cần tiếp tục thực hiện”, ông Phương nói.

Đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành phố như Hà Tây và Hà Nội - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt tỉ lệ tín nhiệm cao nhất

Theo kết quả kiểm phiếu được công bố chiều 25/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt tỉ lệ tín nhiệm cao nhất (437 phiếu tín nhiệm cao) trong số 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành phố như Hà Tây và Hà Nội - ảnh 2

Quốc hội miễn nhiệm chức Bộ trưởng với ông Trương Minh Tuấn

Chiều 23/10, với đa số tán thành, Quốc hội đã chính thức miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.

Đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành phố như Hà Tây và Hà Nội - ảnh 3

Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước

Vào 10h30 hôm nay (23/10), Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín để bầu Chủ tịch nước. Dự kiến vào lúc 15h cùng ngày, Trưởng Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước.

Đề xuất sáp nhập một số tỉnh, thành phố như Hà Tây và Hà Nội - ảnh 4

Luật Đặc khu sẽ trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp

Về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu), trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến xác đáng, UBTVQH sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo đảm quyền và lợi ích của Nhà nước, Nhân dân và xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá