Đề xuất thành lập Cảnh sát Du lịch: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự cho du khách, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị nên thành lập Cảnh sát du lịch, song bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, không cần thiết, lại dễ làm phình thêm bộ máy, biên chế.

Còn hai luồng ý kiến khác nhau trong việc thành lập cảnh sát du lịch
Còn hai luồng ý kiến khác nhau trong việc thành lập cảnh sát du lịch

Sáng 8/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cảnh báo tính hai mặt khi ngành du lịch phát triển mạnh, khách du lịch đặc biệt du khách nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh. 

"Du lịch chỉ là một phần nhưng đằng sau hoạt động du lịch là các hoạt động âm mưu xấu, lợi dụng hoạt động du lịch để nắm bắt thông tin, tuyên truyền kích động lôi kéo, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn đất nước", ông Phương cảnh báo.

Từ đó, ông Phương đề nghị luật phải thiết kế, đưa ra một lực lượng chuyên trách để đảm bảo an ninh an toàn trật tự cho khách du lịch đó là phải thành lập lực lượng cảnh sát du lịch. Theo ông Phương, việc này các nước đã làm, nước mình trong xu thế phát triển thế này rất cần lực lượng chuyên trách cảnh sát du lịch.

“Điều này vừa để cho khách du lịch đến thấy có cảnh sát ở đấy họ yên tâm vấn đề an toàn an ninh trật tự. Thứ 2 là với kẻ xấu lợi dụng thông qua đường du lịch có âm mưu chống đối chúng ta thì ít nhất đến khu vực du lịch đấy thấy cảnh sát du lịch thì mọi hoạt động của họ cũng phải dè chừng", ông Phương phân tích.

Tương tự, ĐB Dương Ngọc Hải (TP.HCM) cũng đề nghị xem xét cơ chế bảo vệ du khách, vì hiện khách nước ngoài bị gây rối, chèo kéo rất nhiều.

“Đây là một trong những lý do khách tới Việt Nam mà không quay lại”, ông Hải nói. Tuy nhiên trước đề nghị trên, ông Hải đặt vấn đề: nếu thành lập cảnh sát du lịch thì ai quản lý? Nếu thành lập bộ phận này, theo ông Hải nên đưa về Bộ Công an quản lý.

PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải cho biết, đối với Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương có du lịch phát triển đã dự định thành lập cảnh sát du lịch ở một số địa bàn trọng điểm về du lịch. 

"Nếu thành lập cảnh sát du lịch như Thái Lan sẽ đảm bảo quyền lợi du khách và các tổ chức hoạt động về du lịch và thúc đẩy ngành này phát triển”, ông Hải bày tỏ quan điểm nên thành lập.

Tuy nhiên, ĐB Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) thì lại nêu quan điểm, Nhà nước đang thực hiện tinh giản biên chế, Bộ Công an cũng đang thực hiện sáp nhập, thu gọn đầu mối và du lịch Việt Nam cũng chưa phát triển đến mức thành lập lực lượng này. 

Hiện khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có nhiều đơn vị quản lý, nếu thành lập thêm một Cục Cảnh sát Du lịch sẽ kéo thêm một bộ máy. ĐB Hoa đề nghị không thành lập thêm, có chăng là tăng thêm trách nhiệm của lực lượng công an, chứ không nên thành lập riêng bộ máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá