Đề xuất trung ương khẩn trương tiếp sức

TP - Tính đến chiều qua (5/8), Lào Cai đã có 13 người chết và mất tích do mưa lũ, tài sản bị phá hỏng nặng nề trên diện rộng, ước tính thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi và động viên gia đình chị Vàng Hồng Hạnh có 3 con bị lũ cuốn mất tích. Ảnh: Phạm Đức
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi và động viên gia đình chị Vàng Hồng Hạnh có 3 con bị lũ cuốn mất tích. Ảnh: Phạm Đức

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch tỉnh Đặng Xuân Phong, cho biết các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu qua đã triển khai đội hình sau khi được phân công nhiệm vụ cấp tốc từ trong đêm, và sáng 5/8 đã tìm thấy xác của 3 người mất tích –chưa xác định danh tính (trong tổng số 15 người được thông báo mất tích và bị thương) thuộc địa bàn các xã Tòng Sành, Cốc San, và Phìn Ngan (huyện Bát Xát). 

Khoảng 100 hộ gia đình bị chìm trong lũ đã được kịp thời đưa về khu vực an toàn, có cơm ăn nước uống sinh hoạt đảm bảo sức khỏe, nhiều chục hộ gia đình khác đã được di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Phương tiện, máy móc và nhân lực đang khẩn trương xử lý, giải tỏa tất các điểm sạt lở, nhất là giao thông qua đường QL 4D nối lên Sa Pa (bị cắt đứt khiến hàng ngàn du khách kẹt lại), và huyện Bát Xát bị cô lập hoàn toàn dù hiện nước đã rút khi báo động lũ sông Hồng đã giảm từ cấp 3 về cấp 2.  Hiện các lực lượng phải dùng phương tiện xuồng đặc chủng để tiếp tế về huyện.

Theo dự báo, tình hình vẫn còn diễn biến xấu, phức tạp hơn – Chủ tịch tỉnh Lào Cai nhận định. Tất cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và các huyện, thị có liên quan đã nhận lệnh chỉ huy vào cuộc ứng cứu, trong đó đặc biệt ưu tiên cứu người và hỗ trợ, khuyến cáo người dân không đi vớt củi, bắt cá, khẩn trương di dời người, gia súc và tài sản đến nơi an toàn. 

Ông Phong cho biết đã hỗ trợ 5,4 triệu đồng/người tại gia đình có người chết, và đang tổ chức kêu gọi quyên góp hỗ trợ, đồng thời tiếp tục thống kê tài sản thiệt hại để có mức hỗ trợ phù hợp. Tỉnh cũng đề xuất Trung ương khẩn trương tiếp sức, nhất là về giao thông để sớm giải tỏa ách tắc, và hỗ trợ vật tư, cây trồng, con giống khôi phục sản xuất sau lũ.

Tin từ CTV Tiền Phong có mặt tại địa bàn,  cuối giờ chiều qua, nhiều đoạn đường đã tạm thông cho xe qua lại, hàng trăm mét khối đất đá sạt lở đã được vận chuyển, và hoàn thành di dời toàn bộ các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tại một số đồi cao ở Bát Xát, nơi có hàng trăm người dân đang tạm trú và bị chia cắt bởi lụt xung quanh, đã được tiếp tế thực phẩm và nước sạch kịp thời với tinh thần kiên quyết không để ai bị đói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã có mặt tại Lào Cai trưa qua trực tiếp chỉ huy tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả. Biểu dương nỗ lực của Lào Cai đã khẩn trương ứng cứu với tinh thần cao nhất, Phó Thủ tướng chỉ đạo Lào Cai tiếp tục tập trung mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích, rà soát lại các địa bàn, các hộ có nguy cơ bị sạt lở cao để tiếp tục di dời đến nơi an toàn, khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở để giao thông trở lại bình thường, đảm bảo vệ sinh môi trường tránh dịch bệnh sau lũ, và chủ động rút kinh nghiệm, nâng cao năng lực ứng phó tránh thiệt hại về người và tài sản như vừa qua.  Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm hỏi, chia sẻ mất mát và động viên gia đình anh Hồ Văn Quy (có ba con bị chết vì sạt lở), và gia đình chị Vàng Hồng Hạnh (có ba con chết vì lũ cuốn) đều ở xã Cốc San, huyện Bát Xát.   

Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai Giàng Quốc Hưng cho biết đã huy động 600 ĐVTN tình nguyện xuống tất cả các địa bàn ngay từ 5h sáng qua, tổ chức cùng các lực lượng phân luồng giao thông, xúc đổ đất đá tại các điểm sạt lở, thăm hỏi tặng quà các gia đình bị nạn, dọn vệ sinh môi trường ở các thôn bản, và nhất là gánh đổ bùn cùng các cô giáo ở một số trường học để kịp đón năm học mới vào 15/8.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá