Đề xuất truy thu thuế với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực

TPO - Chính phủ đề xuất phương án xử lý thông qua việc truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Truy thu thuế có thể ở mức 45% giá trị tài sản

Ngày 5/3, Uỷ ban Tư pháp họp phiên toàn thể lần thứ tám, cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi

Báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo Luật PCTN sửa đổi, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, có nhiều ý kiến khác nhau về đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập. sau khi nghiên cứu, Chính phủ vẫn giữ nguyên phương án từng bước mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai. Tuy nhiên để đảm bảo tính khả thi, dự thảo luật đã được chỉnh lý về quy định đối tượng có nghĩa vụ kê khai.

Theo đó, đối tượng có nghĩa vụ kê khai gồm: các ĐBQH , HĐND các cấp; người ứng cử ĐBQH, HĐND; cán bộ, công chức; một số chức danh trong quân đội, công an, đơn vị sự nghiệp công lập, DNNN hoặc cử giữ chức danh quản lý trong các DN có vốn nhà nước.

Đề xuất truy thu thuế với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực - ảnh 1

Giải trình nguồn gốc tài sản không trung thực có thể bị cách chức

Khai trừ Đảng các trường hợp tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh việc kê khai tai sản, thu nhập; đối phó, cản trở việc kiểm tra, giám sát, xác minh tài sản, thu nhập. Cảnh cáo hoặc cách chức các trường hợp kê khai tài sản và giải trình về biến động tài sản, nguồn gốc tài sản không trung thực.

Riêng đối với nhóm đối tượng là cán bộ, công chức khi lần đầu làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước thì việc kê khai chỉ nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung phục vụ cho công tác quản lý cán bộ như đang triển khai trên thực tế hiện nay khi kê khai hồ sơ cán bộ, công chức và không thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập.

Về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không kê khai; tài sản, thu nhập biến động mà không được giải trình một cách hợp lý cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến từ ĐBQH. Theo ông Khái, qua tìm hiểu nghiên cứu từ nhiều nước trên thế giới, việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý được thực hiện từ các phương thức chính, bao gồm: xử lý thông qua bản án hình sự của Tòa án, thông qua trình tự tố tụng dân sự, thông qua xử phạt hành chính (tịch thu tài sản, thu nhập) hoặc công cụ về thuế (truy thu thuế thu nhập cá nhân)

Từ đó, Chính phủ đề xuất phương án xử lý thông qua việc truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý và coi đây như là khoản thu nhập vãng lai phát sinh mà người kê khai hoặc vợ/chồng, con chưa thành niên của người kê khai phải nộp theo quy định.

“Áp dụng tương tự pháp luật về thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì mức thuế suất áp dụng để truy thu thuế có thể ở mức 45% giá trị tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không giải trình một cách hợp lý tại thời điểm xác minh”, ông Khai cho hay.

Về nội dung này, Uỷ ban Tư pháp đề nghị cần phải nghiên cứu thật kỹ về chính sách thuế cho phù hợp, đặc biệt cần phải xem xem có bị “thuế chồng thuế” không.

Công khai bản kê khai tại nơi làm việc

Về kiểm soát tài sản, thu nhập đối với người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý và người có nghĩa vụ kê khai khác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng.

Qua thảo luận tại QH cho thấy, có nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị không quy định trách nhiệm của các cơ quan Đảng trong kiểm soát tài sản, thu nhập của đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và người có nghĩa vụ kê khai khác trong các cơ quan Đảng, mọi trường hợp phài thực hiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến tán thành với quy định Đảng kiểm soát tài sản, thu nhập của một số đối tượng nhất định như dư luật.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự luật chỉnh lý theo hướng không tách riêng quy định về cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập của nhóm đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý và người có nghĩa vụ kê khai khác trong các cơ quan đảng mà áp dụng các quy định của luật PCTN như đối với cán bộ, công chức nói chung.

Về công khai bản kê khai tài sản thu nhập, nhiều ý kiến ĐBQH tán thành với phương án 1 là công khai bản kê khai tại nơi thường xuyên làm việc, công tác. Một số ý kiến đề nghị cần công khai them tại nơi người kê khai thường xuyên cư trú. Có ý kiến đề nghị không công khai bản kê khai tài sản, thu nhập mà được lưu giữ và bất kỳ ai có lý do chính đáng đều có quyền tiếp cận bản kê khai.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ, thận trọng về công khai bản kê khai tài sản, thu nhập để phù hợp với quy định Hiến pháp và bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Chính phủ đề nghị giữ nguyên phương án 1.

Đề xuất truy thu thuế với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực - ảnh 2

Hà Nội xử lý 1 trường hợp kê khai tài sản không trung thực

UBND thành phố Hà Nội cho biết, có 1 trường hợp bị xử lý kỷ luật do kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Đề xuất truy thu thuế với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực - ảnh 3

Tiến tới tất cả đảng viên là cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện có hai quan điểm khác nhau về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có ý kiến cho rằng cần mở rộng đối tượng kê khai tài sản, thu nhập để tiến tới tất cả đảng viên là cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản.

Đề xuất truy thu thuế với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực - ảnh 4

Kê khai nhiều, kiểm soát chẳng bao nhiêu

“Để chứng minh tài sản đó bất minh hay không rất khó, vì không kiểm soát được thu nhập của toàn xã hội. Nếu ở nước ngoài, nói vay của ông A, người ta biết ngay tài sản của ông A. Nhưng ở ta, bảo tôi vay của ông A, nhưng ông A không thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập thì làm sao có thể kiểm tra được? Đây là vấn đề rất khó và đang bí”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường trò chuyện cùng PV Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá