Đề xuất xây dựng hệ thống tòa án nhân dân 4 cấp

TP - Ngày 31/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương tiến hành phiên họp thứ 15.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì phiên họp thứ 15 Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương.       Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì phiên họp thứ 15 Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp này, Báo cáo của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC) cho biết, theo Chiến lược cải cách tư pháp từ nay đến 2020, về hệ thống tổ chức và hoạt động của TAND và Viện KSND các cấp, trung tâm của 2 dự thảo Luật Tổ chức TAND và Luật Tổ chức Viện KSND vẫn là việc xây dựng mô hình tổ chức hệ thống TAND thành 4 cấp, thay vì 3 cấp như hiện nay và không phụ thuộc vào đơn vị hành chính. 

Trong đó bao gồm TAND tối cao-Viện KSND tối cao, TAND cấp cao-Viện KSND cấp cao, TAND cấp tỉnh-Viện KSND cấp tỉnh, Toà án sơ thẩm nhân dân khu vực-Viện Kiểm sát sơ thẩm nhân dân khu vực. Kết luận phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương hoan nghênh và đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban cán sự Đảng TANDTC, Ban cán sự đảng Viện KSNDTC, Quân ủy Trung ương trong việc xây dựng các đề án, dự thảo luật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, sớm hoàn thiện dự thảo Luật Tổ chức TAND và Luật Tổ chức Viện KSND để trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 7 tới (tháng 5/2014).

Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đề nghị các cơ quan chuẩn bị các đề án, dự thảo luật tiếp thu đầy đủ ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo, bổ sung các lập luận có cơ sở khoa học và thực tiễn, nâng tầm các dự thảo luật. Bên cạnh đó, cần chỉnh lý các dự thảo này theo hướng mở, những vấn đề lớn cần trình 2 phương án, có lập luận khoa học và thuyết phục đối với mỗi phương án được lựa chọn. Những vấn đề mới phát sinh cũng cần quan tâm, nghiên cứu, cân nhắc kỹ trên cơ sở phù hợp với đường lối của Đảng và Hiến pháp năm 2013.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá