TPHCM:

Đề xuất xây trung tâm hành chính công ở huyện Củ Chi

TPO - Theo lãnh đạo TPHCM, có ý kiến đề xuất xây trung tâm hành chính công mới sẽ được xây dựng tại huyện Củ Chi để kéo giảm mật độ dân số đang nén chặt trong khu vực trung tâm hiện hữu.

Ngày 27/3, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu dẫn đầu giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 -2016 tại TPHCM.

Báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội, phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đang có nhiều ý kiến, đề xuất về việc xây dựng trung tâm hành chính công mới tại TPHCM.

Trong đó, có ý kiến đề xuất TPHCM xây dựng trung tâm hành chính ở huyện Củ Chi để kéo giảm dân số đang “nén” với mật độ quá cao tại khu vực trung tâm hiện hữu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng đất thép Củ Chi từng là căn cứ địa cách mạng trong hai cuộc kháng chiến.

Theo lãnh đạo UBND TPHCM, dân số thành phố hiện nay đã đạt trên 13 triệu người (số có hộ khẩu thường trú chưa đến 9 triệu người), chưa kể khu vực trung tâm thành phố mỗi ngày có 15.000 người đăng ký lưu trú. Hai huyện Cần Giờ và Củ Chi lần lượt chiếm 1/3, và 1/4 tổng diện tích nhưng dân số cả hai huyện chỉ trên 1 triệu người.

“Bất cập lớn nhất là hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa trung tâm thành phố hiện hữu và huyện Củ Chi còn thiếu. Vừa qua, đã có nhà đầu tư đề xuất ý tưởng xây dựng đường ven sông Sài Gòn để kéo người dân về Củ Chi”, ông Tuyến nói.

Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết qua khảo sát tại một số tỉnh, thành, hiện cũng có một số ý kiến cho rằng TPHCM chưa cần xây trung tâm hành chính mới và nên duy trì trung tâm hiện hữu. “Tất cả những ý kiến, đề xuất trên sắp tới sẽ được Thành uỷ xem xét cẩn thận”, ông Tuyến cho biết.

Được biết, xây dựng trung tâm hành chính mới tại huyện Củ Chi là ý tưởng của một cán bộ lãnh đạo chủ chốt Thành uỷ TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng