Đề xuất xem xét hình thức 'tù tại gia'

TP - Đại biểu Hồ Đức Phớc (Nghệ An) đề xuất xem xét hình thức “tù tại gia” đối với các tội phạm nhẹ để giảm tình trạng xây nhà tù…

Chiều 12/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), một số đại biểu quốc hội đề nghị không nên cho phạm nhân ra ngoài lao động. Vì như thế vừa phản cảm, vừa dễ làm phạm nhân trốn trại. Đối với việc tổ chức liên kết cho phạm nhân sản xuất tại doanh nghiệp đề nghị nên liên kết để doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất trong trại.
 “Với những phạm nhân nguy hiểm bị án tử hình, nếu cho phép ra ngoài lao động có thể liên kết với bên ngoài để tiếp tục gây ra các hành vi nguy hiểm”, đại biểu Hồ Đức Phớc (Nghệ An) nói đồng thời đề xuất xem xét hình thức “tù tại gia” đối với các tội phạm nhẹ để giảm tình trạng xây nhà tù…
Đề xuất xem xét hình thức 'tù tại gia' - ảnh 1 Đại biểu Hồ Đức Phớc. Ảnh: Vnexpress
Về thi hành án “pháp nhân thương mại”, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết khái niệm pháp nhân thương mại là một quy định mới. Ở nước ta, kể cả sau khi Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự được ban hành thì cũng chưa có vụ việc nào xử lý pháp nhân thương mại.
"Chúng ta mới chỉ xử lý cá nhân những người có hành vi vi phạm pháp luật, còn pháp nhân là khái niệm rất mới. Và chỉ xử lý con người vi phạm pháp luật cũng đã đủ điều chỉnh những hành vi vi phạm của pháp nhân rồi”, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.
Ông cũng thiết tha đề nghị Quốc hội sớm xem xét thông qua dự luật này theo quy trình 2 kỳ họp thay vì 3 như đề nghị của Uỷ ban Tư pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng