Đêm, cả làng hiến máu

TP - Nửa đêm, hay tin người làng là chị Trần Thị Bình sinh cháu Võ Thị Huyền Trân bị băng huyết tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, đang cần máu gấp để cứu mạng sống, cả làng Phương Lý Tây lao đến bệnh viện hiến máu.

Chị Trần Thị Bình – người được dân làng cứu sống, cùng các con. Ảnh: Phú Đức

Phương Lý Tây thuộc thôn An Đại 2, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) - một làng quê nghèo nằm cách quốc lộ gần hai km. Tôi về làng hỏi nhà anh Trương Văn Tới - người trong đêm hiến hai bịch máu góp phần cứu sống chị Bình.

Anh Tới làm nghề nông, còn chị Hanh - vợ anh, từ bốn giờ sáng, chạy xe máy gần 10 km ra chợ thành phố Quảng Ngãi mua hàng về bán. Ở nhà anh Tới lo cơm nước rồi đưa hai đứa nhỏ đi học.

“Tôi vốn học nghề y, nhưng người nhiều việc ít nên thất nghiệp. Tôi hiểu những giọt máu cho lúc này quyết định đến sự sống của chị Bình. Tôi động viên anh ấy chạy thật nhanh lên bệnh viện” – Chị Hanh tâm sự.

Anh Tới nhớ lại, tối hôm ấy (khoảng trung tuần tháng 7/2008), anh đang xúc đất đổ nền nhà cho một người trong xóm thì vợ anh chạy đến bảo chị Bình đang hấp hối cần máu cấp cứu ngoài bệnh viện. Anh liền lật đật chạy đi ngay. Khi lấy máu, chân vẫn còn dính bùn.  

Cùng đi với anh Tới còn có khoảng 30 dân làng. Sau khi xét nghiệm, chỉ ba người cùng nhóm máu B với chị Bình là anh Tới, chị Lê Thị Muốn (38 tuổi), bác Trần Hồng (52 tuổi).

Những giọt máu nghĩa tình lập tức được truyền cho chị Bình. Cơn nguy kịch dần trôi qua nhưng mọi người vẫn chưa an tâm ra về. Đến khi các y, bác sĩ trực tiếp cấp cứu chị Bình ra động viên thì họ mới chịu về.

Anh Tới kể: “Về đến nhà là 12 giờ khuya. Vừa tắm rửa lên ngồi ăn tô mì tôm chưa xong thì anh Bước- chồng chị Bình điện khóc nói vợ cần tiếp tục được truyền máu”. Thế là anh Tới, chị Muốn và thêm khoảng 40 người nông dân lại thêm một lần nữa vượt chặng đường 12 km trong đêm lên bệnh viện.

Lúc này, bịch máu cuối cùng đang truyền cho chị Bình còn chưa đầy 1/3, anh Tới quyết định cho máu lần hai. Các y, bác sĩ can ngăn. Anh Tới cam kết chịu trách nhiệm trước sức khỏe của mình. Chị Muốn cũng xin cho máu lần hai. Bịch máu lần hai lấy xong cũng là lúc anh Tới, chị Muốn ngất lịm trong vòng tay của các y, bác sĩ. 

Tháng 4/2007, anh Tới cũng là người tình nguyện hiến máu cứu anh Nguyễn Văn Nguyên ở thôn Phú Châu, xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) bị tai nạn giao thông.

Anh Võ Quang Bước - chồng chị Bình, nhớ lại: “Sau khi cháu Trân lọt lòng, bác sĩ bảo mọi việc đã ổn, anh mừng thầm. Nhưng linh tính mách bảo sẽ có điều gì đó chẳng lành nên bụng anh cứ cồn cào.

Vừa lúc đó cô y tá bước ra nói gấp: “Chị thiếu máu lắm rồi, nếu không có thêm ngay là rất nguy kịch…”. Bấn loạn, anh Bước đành gọi tới  nhà anh Tới, người vừa mới cho máu chị Bình.

Tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho những cá nhân tham gia hiến máu cứu chị Bình và tập thể xóm Phương Lý Tây; đồng thời phát động và nhân rộng điển hình này trên toàn tỉnh. Ông Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói: “Việc cả làng xin được hiến máu cứu giúp sản phụ Trần Thị Bình là một việc làm tốt đẹp, cần được khuyến khích, nhân rộng trong cuộc sống hàng ngày”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá