Đêm kinh hoàng ở Hòn Xện

TP - “Chúng tôi còn sống được là may lắm rồi”. Ông Phạm Văn Hạnh bật khóc khi kể lại phút kinh hoàng giữa đêm 13/12, khi dòng lũ bất ngờ tràn vào nhà ông ở lô 2 – Ô2 đường Ngô Văn Sở, khu dân cư Hòn Xện (KDCHX, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang Khánh Hòa), cuốn phăng tất cả mọi người.

Cảnh tan hoang phía sau 3 nhà dân và nhà kho.
Cảnh tan hoang phía sau 3 nhà dân và nhà kho.

Năm 2012, thành phố Nha Trang chỉnh trang cồn Tân Lập (phường Xương Huân, Nha Trang), gia đình ông Hạnh gồm 2 ông bà, 5 người con và 2 cháu ngoại về KDCHX tái định cư. Khoảng gần 1 giờ sáng ngày 13/12, vợ chồng ông và hai cháu đã ngủ, cô con gái út đi bán hàng ở chợ Đầm về muộn, đang cùng mấy chị nấu mì thì thấy nước chảy vào nhà. Đoán là nước lụt vì đang mưa to, mọi người vừa giục nhau chuyển đồ đạc lên chỗ cao thì tường phía sau nhà vỡ, nước ập vào. “Nước từ đâu ào tới, đứa cháu mới 5 tuổi ôm lấy tôi hét ngoại ơi ngoại ơi, cứ thế nước cuốn đi”, ông Hạnh kể. Trong khi đó, mấy cô con gái cũng không kịp trở tay.

“Mọi người nháo nhào trong dòng nước ngập tới cổ, không kịp vớ theo thứ gì, kể cả chìa khóa nhà”. Chị Thanh Trâm, con gái ông Hạnh nói. Cùng chị gái đang mang bầu hơn 6 tháng và em gái út nắm tay nhau lần ra cửa, chị Trâm chạm vào dây điện hay thứ gì đó, bị điện giật điếng người, hai người kia cũng bị giật theo. Đúng lúc đó, dòng lũ húc tung cửa sắt phía trước, cuốn mọi người ra khỏi nhà, ai cũng bị bầm dập, xây xát… Họ sang tá túc ở tầng trên nhà chị Phạm Thị Út Hạnh kế bên cho tới sáng, người thoát nạn nhưng tất cả tivi, tủ lạnh, máy giặt, 4 xe máy, điện thoại… của gia đình đã bị vùi lấp mất hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Vừa đón gia đình ông Hạnh sang tá túc, đến lượt nhà chị Út Hạnh bị nước lũ cuốn theo những tảng đá phá sập khu vệ sinh ở phía sau, rồi phá bung cửa sau, tràn vào nhà. “Ở trên lầu mà chúng tôi cứ sợ nhà sập, đến rạng sáng mới tạm yên”, bà Phạm Thị Ánh, vợ ông Hạnh, kể. Sao không lo sợ, khi thấy những tảng đá to cỡ vài ba tạ bị nước lũ cuốn từ phía sau ra phía trước nhà, phá vỡ cả một mảng tường ngang trong nhà. Sức nước chảy thật kinh hoàng! Ở giáp phía bên kia nhà ông Hạnh, nhà anh Nguyễn Văn Hưng cũng bị lũ dữ phá sập toàn bộ chái sau, cả nhà rút lên gác lửng, nghe nước xiết, đá đập bên dưới… 

Cùng với 3 hộ dân, Tổng kho vật tư thiết bị của Cty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa ở cách nhà anh Hưng một con hẻm cũng bị thiệt hại nặng nề. Nước lũ phá sập cửa sau của nhà kho, cuốn vào trong đó hàng trăm mét khối đá, cuốn bung cổng sắt xếp và vùi lấp khá nhiều vật tư, thiết bị ở sân. Khu vực ngã ba đường Triệu Quang Phục – Ngô Văn Sở ở trước Tổng kho và 3 nhà dân, diện tích khoảng hơn 1.000 m2 cũng bị phủ lớp đá dày trên 1m.

Hiểm họa lơ lửng trên đầu

“Dù nhà nước có hỗ trợ hay đền bù thiệt hại, tôi cũng không ở chỗ đó nữa, tôi sợ lắm”, ông Hạnh nói. “Tôi cũng như ông Hạnh, không tin là ở đây sẽ được yên”, anh Lương Văn Mạnh, sĩ quan Phòng Hậu cần, Vùng 4 Hải quân, chồng chị Út Hạnh nói. Đang trực ở đơn vị, gần 2 giờ sáng nghe vợ báo tin dữ, anh xin phép nghỉ, chạy xe máy về. Thoạt đầu, anh không tin vào mắt mình khi thấy những tảng đá lớn ở phòng khách nhà mình. Lũ kinh khủng quá, may mà mọi người chạy kịp. Thứ khiến ông Hạnh, anh Mạnh và nhiều người dân KDCHX lo sợ, là mương thoát lũ tây KDCHX ở trên cao sau nhà họ. Đường mương này được xây dựng theo triền Hòn Xện, tiếp nhận gần như toàn bộ nước mưa, nước mạch ngầm từ Hòn Xện chảy xuống.

Khoảng gần 1 giờ sáng ngày 13/12, một đoạn mương dài khoảng 30 m ở sau nhà ông Hạnh, anh Hưng, chị Út Hạnh,  đã bị vỡ, khiến nước đổ xuống các nhà dân và nhà kho của Cty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa. Có thể, khi mương mới vỡ, nước tràn vào các nhà, mọi người chạy thoát rồi thì đá mới bị nước cuốn vào. Cũng may, giữa nhà anh Hưng và Tổng kho của Cty Điện lực Khánh Hòa có đường hẻm, nước lũ có đường thoát ra trước. Nếu không, nước dồn ứ phía sau, dễ làm sập hết tường mấy căn nhà. “Đường mương này đã xuống cấp rồi, và cũng đã có lần vỡ. Nếu nó vẫn tiếp tục tồn tại với hướng tuyến, thiết kế như hiện nay, dân Hòn Xện không thể ở yên”. Anh Mạnh nói.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng