Đêm mai gió mùa đông bắc về, mưa rào khắp miền Bắc, miền Trung

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống nước ta, dự báo gây mưa rào khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Gió mùa đông bắc gây mưa rào cho khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm mai (15/2). Ảnh minh họa.
Gió mùa đông bắc gây mưa rào cho khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm mai (15/2). Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng chiều mai (15/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, chiều tối và đêm mai ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối mai (15/2) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm mai ở Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Đợt mưa rào này dự báo sẽ mở rộng đến cả các tỉnh Đà Nẵng-Bình Định.

Các tỉnh Bắc Bộ mưa tập trung từ chiều tối đến đêm 15/2, sau đó mưa vài nơi. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa tập trung trong ngày 16. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định, mưa tập trung từ 16-20/2.

Trước đó, vào 30 và mùng Một Tết, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cũng đón một đợt gió mùa đông bắc mạnh gây mưa dông, mưa đá. Mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm trên 11.900 nhà bị hư hại, tốc mái một phần. Trong đó, Cao Bằng có trên 6.460 nhà bị hư hại, phần lớn bị vỡ ngói, Bắc Kạn 3.450 nhà hư hại một phần mái, còn theo thống kê ban đầu Lạng Sơn có khoảng 2.000 nhà hư hại nhẹ. Nhiều diện tích hoa màu bị tàn phá.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng mưa đá xảy ra trong tháng Một là điều chưa từng quan sát được trong chuỗi số liệu ngành khí tượng thủy văn ghi nhận được.

Cùng với đó tổng lượng mưa trong 24h từ đêm 24/1 đến ngày 25/1/2020 là 92mm cũng đạt giá trị lớn nhất trong 60 năm trở lại đây, trước đó tổng lượng mưa 24h lớn nhất quan sát được là 41.4mm xảy ra vào tháng 1/1992.

Cũng do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, từ 16/2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, riêng phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trong ngày 16-18/02 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ vùng đồng bằng xuống thấp nhất 13-16 độ, vùng núi 10-13 độ, riêng núi cao dưới 10 độ.

Từ khoảng chiều tối và đêm mai (15/02), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ đêm mai đến khoảng ngày 18/2, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) từ ngày 17/2 gió đông bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 8, biển động.
        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá