Đêm nay bão Nangka vào biển Đông

TPO- Trung tâm Dự báo Khí tượng, Thủy văn T.Ư cho biết đêm nay, 24/6 vùng tâm bão Nangka sẽ đi vào vùng biển phía Đông biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9. Các đài dự báo khu vực và quốc tế nhận định bão Nangka ít có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Dự báo hướng đi và diễn biến của bão Nangka trong những ngày tới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng, Thủy văn T.Ư, 13 giờ hôm nay, 24/6, vị trí tâm bão Nangka vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 121,2 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam đảo Lu Dông (Philippin) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (từ 62 đến 74 km/giờ). 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nangka di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 25/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 118,4 độ Kinh Đông. Như vậy đêm nay, 24/6, vùng tâm bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (từ 75 đến 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km.

Trong khoảng từ 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Nangka di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 13 giờ ngày 26/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh.

Đài Dự báo khí tượng Hồng Kông cho biết đến trưa mai, 25/6, bão Nangka sẽ mạnh thêm một cấp trở thành bão cấp 10 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên tới 92 km/giờ. Theo dự báo của đài này, bão Nangka ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong những ngày tới.

Đài Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết bão Nangka là một cơn bão có nhiều yếu tố bất ngờ và sẽ liên tục đổi hướng trong những ngày tới. Đài này cũng dự báo bão Nangka sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 27/6 tới sau khi đi vào đất liền phía Trung Quốc.

Mạng dự báo TSR của Đại học London (Anh) thì dự báo sau khi vào biển Đông, bão Nangka sẽ quay đầu hướng về phía Đài Loan, Trung Quốc và sau đó trượt dọc theo ven biển và đi ra ngoài biển về phía Nhật Bản.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Nangka

Trước diễn biến của bão Nangka, chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có Công điện số 09 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận cùng các Bộ ngành đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên giữ liên lạc và thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến cơn bão Nangka để chủ động phòng, tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Theo dự báo vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía đông Kinh tuyến 117 và từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 18 và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão. Các địa phương cũng phải duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá