Đêm nay - Giờ Trái Đất

TP- Đêm nay, từ 20h30-21h30 lần đầu tiên ở Việt Nam, nhiều tòa nhà, trụ sở các cơ quan và doanh nghiệp, nhà hàng và biển quảng cáo tại một số thành phố lớn đồng loạt tắt đèn một tiếng.

>> Tắt đèn để nhìn xa

Tắt điện 60 phút vì trái đất!
Hoạt động này nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất do Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phát động trên toàn cầu.

PV Tiền Phong trao đổi với bà Trần Minh Hiền, Trưởng Đại diện WWF ở Việt Nam về sự kiện này.

Tại cuộc họp của WWF hồi tháng 7/2008 ở Hongkong, Trung Quốc, bàn về việc tổ chức chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2009 do chính WWF khởi xướng từ Úc năm 2007, WWF Vietnam đăng ký tham gia. Có phải vì Thailand tổ chức thành công năm 2008 mà Việt Nam không chịu thua kém hàng xóm không, thưa bà?

Bà Trần Minh Hiền: Không phải vì con gà tức nhau tiếng gáy. Tiếp theo thành công tại Sydney năm 2007 thì năm 2008 WWF mở rộng chiến dịch ra nhiều nước nhưng chủ yếu là các nước có phát thải lớn khí nhà kính.

Năm 2009, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu là mối đe dọa toàn cầu và cần có hành động toàn cầu, WWF quyết định phát động chiến dịch này trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam là thành viên của Nghị định thư Kyoto, một hiệp ước quốc tế về hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, và là một trong  năm quốc gia được cảnh báo sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của nước biển dâng - hệ quả trực tiếp từ sự nóng lên toàn cầu. WWF nhận thấy Giờ Trái Đất sẽ góp phần tích cực vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề toàn cầu, biến đổi khí hậu.

Bà Minh Hiền (tại vườn Quốc gia Cát Tiên) cho biết WWF không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn mà cả mảng biến đổi khí hậu
So với các quốc gia khác mà WWF vận động tham gia Giờ Trái Đất, tại Việt Nam, WWF gặp điều gì thuận lợi hơn hoặc khó khăn hơn?

Ở nhiều nước, ý thức và đòi hỏi về bảo vệ môi trường đặt ra rất cao, trở thành thói quen hàng ngày của mỗi công dân. Philippines có 273 thành phố,  Hy Lạp có  403 thành phố tham gia, v.v… 

Cuối  tháng 10 năm 2008, chiến dịch Giờ Trái Đất 2009 chính thức được WWF khởi động trên toàn cầu. WWF Việt Nam ngay lập tức cam kết sẽ vận động ít nhất Thủ đô Hà Nội tham gia chiến dịch.

Thật may mắn, chúng tôi nhận được sự hợp tác nhiệt tình của Sở Tài Nguyên&Môi trường (TN&MT) Hà Nội. Tiếp theo Hà Nội. Bộ Công Thương, các thành phố Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hội An và, mới đây nhất, ngày 23/3, Nha Trang và TP Hồ Chí Minh cũng cam kết tham gia. Chúng tôi như đang bị cuốn đi trong cơn lốc của Giờ Trái Đất.

Cũng phải nói thêm rằng, không phải tất cả mọi việc đều suôn sẻ. Ví dụ như để có thể tổ chức đêm sự kiện tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8  tại Nhà hát Thành phố, khó khăn lắm, mới đạt được sự đồng thuận của lãnh đạo nhà hát để tạm hoãn chương trình biểu diễn tối Thứ Bảy. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cam kết tham gia hơn từ doanh nghiệp.

Đêm nay, toàn thế giới có trên 2.840 thành phố đăng ký tham gia tắt đèn, vượt xa mục tiêu ban đầu của chiến dịch là 1.000 thành phố.
Phản ứng của tuổi trẻ đối với chiến dịch thế nào, thưa bà?

Chúng tôi nhận được cả núi thư điện tử từ khắp các địa phương. Riêng số lượng áo phông mang biểu tượng chiến dịch gửi đi cho các bạn trẻ đã lên đến hơn 2.000 chiếc.

Áo phông mà ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mặc và lên tivi để phát động, là màu đen tuyền, nom có vẻ không môi trường chút nào? Chương trình gala tổ chức ở sân Nhà hát Lớn, Hà Nội, liệu có gương mẫu không dùng điện?

Tắt điện thì phải màu đen chứ. Áo phông của chiến dịch với logo số 60 lồng hình trái đất mang ý nghĩa là tắt điện 60 phút vì trái đất.  

Chương trình gala sẽ kéo dài tiếng rưỡi, bắt đầu 20 giờ 00. Từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, chúng tôi sẽ gắng để có thể tiết kiệm tiêu dùng điện đến mức thấp nhất, sân khấu sẽ tắt hết đèn để hưởng ứng Giờ Trái Đất. Thay vào đó, chúng tôi sẽ dùng nến. Riêng về các thiết bị hỗ trợ âm thanh, để đảm bảo có thể truyền tải thông tin, vẫn phải dùng điện nhưng ở mức tối thiểu.

 Ở các nước khác, trong chương trình này, người ta không dùng điện gây phát thải khí nhà kính. Thay vào đó là nguồn điện từ năng lượng sạch như Mặt Trời, gió, v.v… Có nơi, lập một nhóm đạp bánh xe động cơ phát điện như bánh xe đạp để lấy điện dùng cho chương trình. Chúng tôi cố gắng sang năm chỉ dùng điện từ các nguồn năng lượng sạch phục vụ cho đêm gala chiến dịch.

Cảm ơn bà và chúc sự kiện đêm nay đạt được kết quả như mong muốn.

Hoàng Phong
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá