Đêm nay kết thúc nắng nóng kỷ lục 46 năm

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt sẽ kết thúc đêm 5/6, rạng sáng 6/6, Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa rào và dông.

Ở một số nơi thuộc Nghệ An, vào hang đá là giải pháp tránh nắng tối ưu lúc này.
Ở một số nơi thuộc Nghệ An, vào hang đá là giải pháp tránh nắng tối ưu lúc này.

Hà Nội cũng như các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài 1 tuần, dự kiến kết thúc vào đêm nay khi một đợt không khí mát từ phía Bắc ảnh hưởng tới nước ta gây mưa rào và dông. Đỉnh điểm của đợt nắng nóng này là thứ Bảy (ngày 3/6), khi nhiệt độ ở nhiều nơi đạt kỷ lục mới.

Tại Hà Nội ngày 3/6, số liệu cao nhất ghi nhận ở trạm khí tượng Láng là  41,5 độ, ở Hoài Đức là 40,5 độ, ở Sơn Tây là 41,4 độ, Ba Vì là 40,4 độ. Riêng Hà Đông, nhiệt độ đạt đỉnh 42 độ vào chiều 3/6. Trong lịch sử, nhiệt độ cao nhất từng đo được tại trạm Láng là 40,4 độ vào năm 1971. Như vậy nhiệt độ đo được ngày 3/6 là kỷ lục 46 năm qua ở Hà Nội. Tại Hà Đông, nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận được là 39,8 độ vào năm 2008, thấp hơn 2 độ so với kỷ lục vừa ghi nhận.

Tại nhiều địa phương khác, nhiệt độ cũng ghi nhận mức kỷ lục như tại Bắc Giang, chiều 3/6 là 40,5 độ trong khi kỷ lục trong lịch sử là 38,7 độ vào năm 1994. Lạng Sơn cũng ghi nhận nhiệt độ kỷ lục lên tới 38,8 độ, riêng ở Hữu Lũng, nhiệt độ tới 41 độ trong khi kỷ lục từng có ở đây là 38,2 độ. Hòa Bình cũng chạm ngưỡng kỷ lục khi nhiệt độ ghi nhận được là 40,8 độ, nhiệt độ cao nhất trong quá khứ ở Hòa Bình là 41 độ. Nhiều địa phương khác, nhiệt độ lên hơn 40 độ như Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Hôm qua (4/6), nắng nóng đặc biệt gay gắt vẫn tiếp tục xảy ra, nhiều điểm đo ghi nhận nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ.

Tuy nhiên, nhiệt độ trên ghi nhận tại các lều khí tượng, nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt trên các tuyến đường, các tòa nhà, nơi có mật độ bê tông hóa dày đặc còn cao hơn thực tế từ 5-7 độ.  Nhiệt kế ngoài trời ghi nhận một số nơi ở Hà Nội vượt ngưỡng 50 độ.

Đêm nay kết thúc nắng nóng kỷ lục 46 năm - ảnh 1 Rất đông người lên Mẫu Sơn trốn nắng. Ảnh: Duy Chiến.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (5/6), do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn còn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Từ mai, nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung.  

Riêng khu vực Hà Nội,  trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 9-20 giờ, nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30-33 độ.  Từ mai, nắng nóng sẽ kết thúc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng và ngày mai đến ngày 7/6 ở Bắc bộ có mưa rào và dông nhiều nơi. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều và tối mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Lên Mẫu Sơn tránh nóng

Ngày thứ tư nắng nóng cực điểm cũng là chủ nhật (4/6), nên nhiều gia đình ở Lạng Sơn cũng như du khách thập phương kéo nhau lên khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn); khu vực Công Sơn (huyện Cao Lộc) để tận hưởng bầu không khí mát mẻ của núi rừng ở độ cao trên 1.500m.

Theo ước tính của Ban quản lý khu du lịch Mẫu Sơn từ ngày 1/6 đến nay, trung bình mỗi ngày có hàng ngàn du khách lên Mẫu Sơn "trốn" nóng nắng. Khí hậu nơi đây ôn hòa, nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C.                 

Nguyễn Duy Chiến

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, ngày 4/6, nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, với nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, một số nơi trên 40 độ như: Lào Cai, Hòa Bình, Việt Trì (Phú Thọ), Hữu Lũng (Lạng Sơn), Hà Nội…Hôm nay (5/6), nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các khu vực nói trên, với nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Tuy nhiên, từ ngày 6/6 nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung. Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ gần sáng 6/6 đến ngày 7/6 ở miền Bắc có mưa rào và dông nhiều nơi; Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế chiều và tối 6/6 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.      

Phạm Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá