Đêm nay, khai ấn Đền Trần: Chỉ 150 thẻ đỏ được phát

TP - Lễ khai ấn đầu xuân tại Đền Trần (thôn Tức Mặc, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trở thành một sinh hoạt văn hóa, tâm linh thu hút hàng vạn nhân dân, du khách. Đêm nay, lễ khai ấn sẽ chính thức diễn ra.

Bà Cao Thị Tính. Ảnh: Hồng Vĩnh

Công tác chuẩn bị của lễ hội đặc biệt này đã được chuẩn bị khá công phu. Chiều qua, Ban tổ chức tiến hành tổng duyệt kế hoạch bảo vệ an toàn cho lễ khai ấn. Tối qua, nghi lễ khai ấn đã được tổng duyệt lần cuối.

Bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, Trưởng Ban tổ chức lễ khai ấn cho biết, công tác chuẩn bị lễ theo kế hoạch đã được đảm bảo. Công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được TP Nam Định đặt lên hàng đầu. Tổng số cán bộ tham gia bảo đảm an ninh trật tự là gần 2.000 người, trong đó lực lượng chính quy là 550 công an, 50 cán bộ quân sự, còn lại là lực lượng dân quân tự vệ, an ninh cơ sở và dự bị động viên.

Lực lượng này được chia thành 5 vòng. Trong đó, vòng ngoài cùng đảm bảo cho tất cả các tuyến phố trong TP và trục đường 10. Vòng 4 là toàn bộ tuyến đường Trần Thừa. Vòng 3 là ngay trước cổng đền. Vòng 2 là trong khuôn viên đền. Vòng 1 là tại sân đền Thiên Trường và nội tự.

Để tránh chen lấn, xô đẩy trong thời điểm khai ấn, Ban tổ chức thành lập các chốt cứng. Sau 8 giờ tối mời người dân ra khu trước cửa đền Thiên Trường, đứng trong khu vực đường Trần Thừa. Phía bên trong đền dành cho các đại biểu được mời, đại biểu có thẻ đỏ và thẻ vàng.

Bà Tính cho biết, chỉ 150 thẻ đỏ do chính Chủ tịch UBND TP trình Chủ tịch UBND tỉnh duyệt để cấp cho lãnh đạo T.Ư, tỉnh và TP. Người có thẻ đỏ mới được vào nơi khai ấn.

“Do quá nhiều Bộ, ngành về tham gia lễ nên lượng thẻ đỏ được cấp rất hạn chế. Lãnh đạo các tỉnh khác, bộ trưởng, thứ trưởng các bộ, ngành T.Ư cũng không được cấp thẻ đỏ mà chỉ được cấp thẻ vàng, được mời lên ô tô của tỉnh để đưa đến đền. Tỉnh đã bố trí hai đoàn xe gồm 15 xe (7 xe con và 8 xe 30 chỗ) tập trung tại sân UBND tỉnh để phục vụ” - Bà Tính cho biết thêm.

Số thẻ vàng cấp ra là 1.200 thẻ, chủ yếu cấp cho lãnh đạo, cán bộ tỉnh và các huyện trong tỉnh, còn cán bộ các tỉnh, TP khác thì không thể đáp ứng đủ bởi nhu cầu quá lớn.

Năm nay, TP Nam Định đã đưa vào sử dụng thêm 2 bãi đỗ xe với diện tích 6 ha, chứa được 4.000 - 5.000 xe. Cả các bãi xe cũ thì dung lượng các bãi có thể chứa được 10.000 xe ô tô. Tối khai ấn, cấm xe ô tô đỗ trên đường 10 để đảm bảo lưu thông.

Bà Tính cho biết, TP giao cho UBND phường ký hợp đồng và giao cho các tổ chức chính trị của địa phương tổ chức trông, giữ xe theo đúng giá quy định nhà nước trong đó xe máy là 2.000 đồng/xe, ô tô con 5.000 đồng/xe, ô tô 7 chỗ trở lên là 10.000 đồng/xe.  Ban đêm giá trông xe máy là 3.000 đồng/xe, xe ô tô là 10.000/đồng.

Ban tổ chức sẽ in 5 vạn ấn. Mỗi cán bộ bảo vệ sẽ được trả thù lao bằng một chiếc ấn. Năm nay không có ấn giấy, tất cả là ấn vải. Do ngày khai ấn vào thứ bảy nên lượng khách năm nay dự kiến sẽ tăng trên 10 vạn khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá