Đêm nay, miền Bắc có thể có mưa đá và lốc xoáy

Trung tâm KTTVTƯ dự báo, nhiều khả năng vào chiều tối và đêm nay ở khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa đá và lốc xoáy, do ảnh hưởng của sự xung đột giữa khối không khí lạnh từ Trung Quốc tràn xuống và nền nhiệt độ cao ở miền Bắc.

Những viên đá nằm ngổn ngang trên đường phố Hạ Long sau cơn lốc và mưa đá ngày 21/11/2006. Ảnh : Nguyễn Đán - TTXVN.
Theo các nhà khoa học thuộc Viện Khí tượng Thủy văn, mưa đá và lốc xoáy xảy ra vào thời điểm này là hiện tượng bất thường bởi mưa đá chỉ xuất hiện vào thời điểm giao mùa, khoảng tháng 4-5 và tháng 9-11 hằng năm, khi có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa các lớp không khí trong khí quyển. Sự bất thường này có liên quan đến sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ngoài những hiện tượng bất thường nói trên, năm nay Việt Nam còn tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, làm cho mùa khô 2006-2007 trở nên gay gắt và khô hạn hơn so với các năm trước.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng-Khí hậu, nhiều khả năng gió mùa hè năm 2007 sẽ xuất hiện muộn, dẫn đến mưa muộn và thiếu hụt lượng mưa trên phạm vi cả nước. Dự báo, tình trạng khô hạn sẽ còn kéo dài ít nhất đến tháng 5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng