Đêm trắng ở Phố Hoa: Ngắm, vặt, bẻ

TP - Một lần nữa người dân Hà Nội lại phiền lòng (trước đó là tại lễ hội Hoa Anh đào năm 2008) với cách hành xử của một bộ phận người trẻ, khi chỉ sau một đêm, hoa ở Phố Hoa bị “đối xử tàn tệ”.

Vô tư bẻ hoa. Ảnh : PV

Ba giờ sáng 1/1/2009, những con đường quanh Hồ Gươm vẫn đông nghịt người, đa phần là thanh niên đi chơi Tết Dương lịch. Họ chụp ảnh bên các chậu hoa tươi đang trưng bày ở lễ hội, rồi vô tình hay hữu ý mà chân đá vỡ các chậu hoa.

Một nhóm sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, kéo nhau tới không gian hoa cúc Đà Lạt, chụp hình tập thể, chen lấn làm đổ chậu hoa. Một số nam sinh viên ngẫu hứng vặt vài cành hoa tặng bạn gái đi cùng. Cả nhóm vui cười rôm rả. 

Không ít người sau khi ngắm chán chê rồi bẻ luôn mấy cành hoa lấy may đầu năm, mặc cho đội bảo vệ ra sức nhắc nhở.

Một thanh niên bảnh bao, chở cô gái trên xe máy SH dừng lại ở dãy hoa lau, nhìn ngó xung quanh rồi bẻ một nhành đưa cho cô gái. “Cầm lấy, hên lắm đấy, hôm sau không có mà chơi đâu” – thanh niên bảnh bao ấy nói với bạn gái. Chưa đầy một đêm, bãi lau đã tàn tạ, cành không ra cành, thân chẳng ra thân.

Chúng tôi để ý một nhóm bạn trẻ tập trung chủ yếu ở nơi trưng bày đôi chim phượng (được làm nên từ những bông hoa cúc vàng, quả ớt đỏ…). Một số người giơ tay gỡ lấy ớt đỏ trên mào con chim và nếm thử xem… có cay không.

Khi bị bảo vệ nhìn thấy và yêu cầu để quả ớt ở vị trí cũ thì họ mới chịu lắp vào một cách miễn cưỡng, làm biến hình con chim phượng sặc sỡ màu đó.

Chị Hồng (ở nhà E12, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), nói: “Mới có một đêm mà hoa không còn là hoa nữa. Một số thanh niên bây giờ ý thức nơi công cộng kém quá”.

Gần sáng là thời điểm khá mệt cho những người bảo vệ ở đây. Nhưng phải chạy đi chạy lại để nhắc nhở các bạn trẻ không giẫm lên hoa, không hái hoa bừa bãi, không làm vỡ bình hoa.

Hoàng Anh - Nhân viên bảo vệ bên Hồ Gươm vừa nhắc nhở một nhóm thanh niên có ý định “vặt” hoa bắp cải, nói: “Nhiều thanh niên có vẻ ngoài sang trọng nhưng vô ý lắm. Họ đến đây để bẻ hoa chứ không phải để ngắm hoa. Khi bị nhắc nhở một số người còn tỏ ra khó chịu”.

Sau một đêm được giới trẻ “thưởng thức” thì rạng sáng, phố hoa đã tan tác, những cánh hoa rơi lả tả theo gió…

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Đến Phố Hoa, giá trông xe đắt khét

Dọc các đường đổ về khu vực  Phố Hoa trên đường Đinh Tiên Hoàng, ngày đầu năm mới dương lịch, các điểm trông giữ xe nâng giá vé vô tội vạ trong cảnh ùn tắc khắp nơi.

Giá vé nhiều nơi là 10.000 đồng/xe máy. Có nơi lên đến 20.000- 30.000 đồng/xe máy. Ảnh bên là điểm trông giữ xe máy trên đường Đinh Tiên Hoàng, đối diện với Plaza Tràng Tiền. Nơi đây thu vé mỗi xe máy là 30.000 đồng. 

Phạm Yên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá