Đền bù tùy vào thiện chí

TP - Cây đổ, tét nhánh làm xe cộ hư hỏng, có khi khiến người đi đường bị thương tử vong, tuy nhiên đến nay việc bồi thường những tổn thất do “ông trời” gây ra trên vẫn mỗi nơi làm một kiểu.

Đền bù tùy vào thiện chí

> Cây đổ đè bẹp ô tô đang chạy
> Tai nạn do cây gãy đổ: Ai chịu trách nhiệm? 

Theo Sở giao thông vận tải TPHCM thì việc cây đổ làm hư hỏng xe cộ, gây thương tổn cho người thì có 2 đơn vị chịu trách nhiệm “đền bù”. Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 là đơn vị chịu trách nhiệm về cây xanh trên địa bàn.

Trong khi về mặt quản lý, Công ty Công viên cây xanh lại trực tiếp giám sát. Tuy nhiên, hiện TPHCM chưa có một quy chế hay nguyên tắc nào được ban hành về mức bồi thường thiệt hại do sự cố cây xanh gãy, đổ do đó việc “đền bù” tùy vào thiện chí của đơn vị quản lý cây.

Nạn nhân gặp tai nạn vẫn là người chịu thiệt. Đại diện Công ty Công viên cây xanh TPHCM cho biết, từ nhiều năm nay, công ty này phải tự trích kinh phí riêng của mình để bồi thường tai nạn đổ cây do mưa giông gây ra.

Tuy nhiên mức chi trả buộc phải căn cứ vào tình huống cụ thể từng trường hợp. Vì vậy, các đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn khuyên người dân không nên ra ngoài khi trời mưa bão... để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, đồng thời công bố những con đường nhiều cây xanh có nguy cơ đổ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá