Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

TPO - Tối 18/3, tại Khu di tích Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) diễn ra lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông và tổ chức khai hội Đền Cửa Ông năm 2018.

Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt
Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa nhà Trần nổi tiếng vùng Đông Bắc, là nơi duy nhất thờ đầy đủ gia thất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông cùng 34 pho tượng, được chạm trổ công phu, có giá trị nghệ thuật cao.
 
Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông.
Đây là công trình văn hóa tâm linh, gắn liền với tâm thức và đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân. Mặc dù trải qua các cuộc chiến tranh và thăng trầm của lịch sử nhưng khu di tích đền Cửa Ông vẫn bảo lưu được những pho tượng cổ có niên đại thế kỷ thứ XIX.
Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - ảnh 2 Đền Cửa Ông hưng chấn miền biên ải Đông Bắc tổ quốc.
Trước đó, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận khu di tích Đền Cửa Ông- Cặp Tiên là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những công lao to lớn của những vị tướng nhà Trần đã có công trấn ải vùng Đông Bắc.
Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - ảnh 3 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận những nổ lực của Quảng Ninh.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Quảng Ninh cũng như thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc, làm khởi sắc thêm diện mạo vùng Đông Bắc trọng yếu của Tổ quốc.
Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - ảnh 4 Hàng nghìn người dân có mặt từ rất sớm tại Đền Cửa Ông.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh khẩn trương thực hiện cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông để xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt.
Đền Cửa Ông đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - ảnh 5 Trời có mưa nhẹ nhưng hàng nghìn người dân vẫn đến dự lễ.
Sự kiện Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn- Khai hội đền Cửa Ông năm 2018 nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa của di tich lịch sử đền Cửa Ông và Lễ hội đền Cửa Ông.
Lễ hội sẽ được diễn ra trong 2 ngày với các trò chơi dân gian như: Tổ tôm điếm, kéo rước thuyền rồng… cùng nhiều hoạt động văn hóa khác. Đây cũng là một hoạt động lớn năm trong chuỗi các sự kiện của năm Du lịch Quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng