Đèn trời “hạ cánh” xuống kho xăng

Những chiếc đèn thả ở quảng trường nhà hát TP Hải Phòng, gặp gió Đông Bắc thì rơi xuống rừng sinh thái Kiến An, nếu gặp gió Đông Nam thì rơi xuống các kho xăng dầu, gas và hóa chất.

Đèn trời là sản phẩm văn hoá độc đáo có từ hàng trăm năm nay.

Chỉ có điều trước đây, thắp và thả đèn trời, người chơi phải chọn lọc đèn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, xác định đúng hướng gió rồi mới đem ra bãi đất trống thả, để đèn không rơi vào những cánh rừng và làng mạc gây hỏa hoạn.

Ngày nay đèn trời vẫn đang tồn tại song hành với các trò chơi hiện đại trong các dịp lễ Tết, song yếu tố an toàn lại bị xem nhẹ. Trên địa bàn TP Hải Phòng, đèn được bán nhiều ở các phố Cầu Đất, Nguyễn Đức Cảnh. Các chủ kinh doanh đều nói là đèn được đưa từ Thái Bình ra.

Tuy nhiên, phần lớn trong số này không rõ nguồn gốc, sản xuất không đúng kỹ thuật. Có chiếc đèn dùng giẻ xăng dầu để đốt, có chiếc còn dùng cả lốp xe ôtô làm nguyên liệu cháy nên khi thắp lửa, đèn không bay lên cao, mà lượn là là tầm vài chục mét. Thậm chí, lửa đốt cả lồng thành một ngọn đuốc rồi rơi xuống.

Cũng tại Hải Phòng, thời gian qua, do việc thả đèn trời vô tổ chức đã gây ra nhiều vụ cháy, uy hiếp sự an toàn của thành phố. Những chiếc đèn thả ở quảng trường nhà hát thành phố, gặp gió Đông Bắc thì rơi xuống rừng sinh thái Kiến An, nếu gặp gió Đông Nam thì rơi xuống các kho xăng dầu, gas và hóa chất ở thượng nguồn Sông Cấm.

Theo báo cáo của Công ty Xăng dầu khu vực III, thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, đêm giao thừa đón Xuân Đinh Hợi, 15 chiếc đèn trời đã rơi xuống Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý (Hải Phòng), trong đó nhiều chiếc vẫn còn đang... rực lửa! Lực lượng chữa cháy tại chỗ và công nhân ở đây phải hết sức cố gắng mới kịp thời dập tắt và tránh được sự cố cháy nổ đáng tiếc ở các kho xăng dầu.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Cảnh sát PCCC, Công an thành phố, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý - 2008, trong số 10 vụ cháy lớn trên địa bàn thành phố, thì 3 vụ do nguyên nhân thả đèn trời (trong đó có 2 vụ cháy 6.000m2 rừng Kiến An và vụ cháy bãi phế thải của Công ty Da giày Hải Phòng)...

Cần có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu

Trước tình trạng thả đèn trời gây hậu quả cháy nghiêm trọng, UBND TP Hải Phòng đã có chỉ thị "xiết chặt" loại hình vui chơi này. Tuy nhiên, nội dung trên chưa được thực hiện triệt để bởi còn thiếu sự đồng bộ.

Thật khó thực hiện khi cấm thả đèn (một cách vô tổ chức) lại không cấm mua bán, tàng trữ loại đồ chơi này. Mặt khác, các địa phương cũng chưa có giải pháp và hướng dẫn cụ thể triển khai nội dung chỉ thị trên.

Dư luận quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng hết sức lo lắng trước nguy cơ cháy nổ do thả đèn trời và cho rằng hoạt động thả đèn trời cần tuân theo tổ chức, có nghiên cứu về địa hình, thời tiết, hướng gió. Đồng thời phải đảm bảo quy cách kỹ thuật an toàn, để đèn tắt hẳn trước khi rơi xuống mặt đất.

Nếu mọi người thực hiện nghiêm chỉnh Luật PCCC và đồng lòng chấp hành các quy định của thành phố, Hải Phòng sẽ hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ và ngăn ngừa được hậu họa đáng tiếc xảy ra

Theo Quốc Phòng
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá