Sự kiện: Bão số 5

Đến trưa nay, sơ tán khoảng 500.000 người tránh bão

TP - Chiều qua (2/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư để bàn biện pháp đối phó cơn bão số 5.

Bộ đội biên phòng đang kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú ẩn. Ảnh: Văn Chương

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT kiêm Trưởng BCĐ phòng chống lụt bão T.Ư Cao Đức Phát thông báo đã tìm thấy và đưa vào trú ẩn an toàn hai chiếc tàu với 31 ngư dân mất liên lạc mấy ngày qua.

Tuy nhiên, những sự cố về tàu thuyền trên biển liên tục được báo về khiến cuộc họp ngập sự lo lắng.

Đại tá Phan Văn Quang - Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng cho biết: Hiện còn 9 tàu/54 ngư dân của hai tỉnh Hà Tĩnh và Trà Vinh mất liên lạc. Bên cạnh đó, mặc dù đã cấm tàu cá ra khơi (kể từ trưa 2/10) nhưng 132 tàu/837 ngư dân vẫn cố tình vượt trạm kiểm soát biên phòng. Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chính quyền địa phương yêu cầu tất cả số tàu thuyền này về nơi neo đậu theo quy định.

Đáng ngại nhất là năm sự cố kẹt tàu ngoài khơi. Tàu TH2746 với 8 ngư dân cách đảo Cát Bà 50 hải lý về hướng Nam đang bị trôi dạt, sóng to gió lớn chưa thể tiếp cận.

Tàu BĐ1827 với 6 ngư dân cách bờ biển Trà Vinh 20 hải lý đang bị chết máy. Tàu QNg98976TS với 11 ngư dân trên đường chạy vào bờ, cách bờ biển Phú Yên 250 hải lý thì bị hỏng máy, đang cầu cứu khẩn cấp.

Tàu HT1284 với 4 ngư dân đang vào bờ cách Cửa Sót khoảng 4 hải lý cũng bị chết máy. Tàu ĐNa99052TS với 25 ngư dân bị gãy bánh lái ở sát đảo Bông Bay cũng đang cầu cứu.

Đại diện Bộ Quốc phòng lo lắng: “Đang còn thời gian để chủ động tránh bão mà trên biển đã xảy ra nhiều sự cố như vậy. Công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Nếu chúng ta, đặc biệt là ngư dân, không tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và địa phương thì tình hình hôm nay (3/10) sẽ rất nguy hiểm”.

“Dường như công tác cứu hộ cứu nạn, nhất là khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh hơi yếu. Đề nghị các lực lượng khẩn trương bằng mọi cách cứu ngư dân thoát khỏi nguy hiểm trước khi bão vào” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Hoàn thành sơ tán dân trước 12 giờ trưa nay

Tính đến chiều tối 2/10, các địa phương đã lên phương án di dân, với tổng số dân gần 500.000 người. Đây là con số kỷ lục trong các cuộc di dân chống bão.

Trong đó, Quảng Bình: 2.027 hộ/10.593 người; Hà Tĩnh: 24.561 người; Nghệ An: 32.505 hộ/163.058 người; Thanh Hóa: 200.000 người (sơ tán khẩn cấp là 120.000 người).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, việc tránh bão tại chỗ kết hợp di dân là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay.

“Các địa phương phải chủ động sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm đến các nơi an toàn. Cần rút kinh nghiệm những cơn bão trước, dù đã có chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo nhưng việc di dân vẫn rất khó khăn” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo.

Cũng trong chiều 2/10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành; các bộ, ngành liên quan. Theo đó, yêu cầu khẩn trương ra soát cụ thể các phương án, xác định các trọng điểm, vùng nguy hiểm; phối hợp chặt chẽ các lực lượng nhằm chủ động đối phó khi bão vào, nhất là vào ban đêm.

Chỉ đạo, tổ chức sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm; bố trí các cụ già, trẻ em sơ tán trước. Việc sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, xung yếu, vùng ngập sâu, cửa sông, ven biển phải hoàn thành trước 12 giờ trưa 3/10.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa đình chỉ các cuộc họp không cần thiết để tập trung cao độ cho công việc cấp bách là đối phó với bão; xem xét quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Không để người ở lại nhà tạm, nhà yếu; tổ chức hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ kho tàng, công sở…

“Nếu để xảy ra thiệt hại do không làm tốt các biện pháp được nêu thì Chủ tịch UBND các tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ” - Công điện nhấn mạnh.

Ngay sau buổi họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã lên đường vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo công tác đối phó với bão.

Trước đó, từ sáng sớm 2/10, Phó Tổng tham mưu QĐNDVN kiêm Phó Chủ tịch UBQG tìm kiếm cứu nạn, Trung tướng Nguyễn Đức Soát cùng Thứ trưởng NN&PTNT Đào Xuân Học đã dẫn đầu đoàn công tác đi thẳng vào Hà Tĩnh, Quảng Bình để tham gia chỉ đạo chống bão.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá