Sự kiện: Bão Chanchu

Đến với những nạn nhân “ngoài vùng phủ sóng”

TP - Trong những ngày qua, bạn đọc báo Tiền phong trong và ngoài nước tiếp tục chung tay chia sẻ với đồng bào miền Trung.

Báo Tiền phong trao quà cho gia đình 2 nạn nhân Kha và Kiếm
Sau khi đến thăm 11 nạn nhân “ngoài vùng phủ sóng” ở Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng), báo Tiền phong tiếp tục đến với những số phận đang bị quên ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Họ đều có hoàn cảnh thật thương tâm...

Xã Đại Hòa, (Đại Lộc) trưa tháng 5, nắng chói chang trên những ngọn cây cau, đường bê tông thẳng tắp, khung cảnh làng quê thật yên bình. ở đây, ít ai biết gì về Chanchu...

Thế nhưng, có một gia đình đang âm thầm đối mặt với tình thế tuyệt vọng, bởi 2 trụ cột kinh tế đang biệt tích giữa biển khơi.

Đó là gia đình ông Võ Thanh Xuân (1947) ở thôn ái Mỹ. 2 con trai của ông Xuân là Võ Triều Kha (1973) và Võ Triều Kiếm (1980) là thuyền viên trên tàu DNa 90093 (chủ tàu là ông Ngô Văn Chiếu, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị chìm ngay trong ngày 18/5.

Gia đình ông có 5 người con nhưng thu nhập chính chủ yếu từ 2 anh Kha và Kiếm. Người anh đầu Võ Triệu Khải đã 36 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình, bởi “làm gì có tiền cưới vợ, chú ơi”. Ông Xuân bị viêm tuyến lệ, bây giờ ban đêm cũng như ban ngày, ngồi một chỗ.

Bà Vinh (1944) – vợ ông, hằng ngày cũng chỉ biết quẩn quanh, cơm nước. Bà Vinh thổn thức: “Trước khi Kha đi, vợ hắn đã mang bầu 6 tháng, nó đi để lấy tiền về kịp lo cho vợ sinh nở. Nhưng bây giờ, con nó không bao giờ còn cha nữa...”.

Từ khi 2 anh Kha, Kiếm gặp nạn đến nay, chỉ có phòng LĐTB XH huyện Đại Lộc đến thăm hỏi, ngoài ra, dường như chẳng ai biết đến gia đình ông Xuân đang lâm vào thảm cảnh. Anh Khải cảm kích: “Gia đình rất biết ơn Tiền phong, tờ báo đầu tiên đã thăm hỏi, tặng quà chia sẻ”...

Rời Đại Hòa, chúng tôi tiếp tục tìm đến xã Đại Hiệp, nơi gia đình ông Đặng Ngọc Anh (thôn Tích Châu) đang đối mặt với cái đói dài dài khi anh Đặng Ngọc Hải (1974), thuyền viên mất tích trên tàu DNa 90093. Vợ chồng ông Anh, bà Chín tuổi đã già, quanh năm bám 7 sào ruộng vẫn không đủ ăn.

Anh Hải đi biển nuôi cả đại gia đình gồm ông bác ruột Đặng Ngọc Chính, vợ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và con gái Đặng Thảo Ly mới 6 tuổi cùng người em Đặng Ngọc Bảo đang là sinh viên trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng.

Ông Anh nói trong nước mắt: “Cơn bão năm 1989, thằng Hải cũng thoát chết sau 18 ngày lênh đênh trên biển, hắn trở về khi gia đình đã lập bàn thờ, nhưng may mắn chỉ đến 1 lần thôi, chú ơi...”. 

Báo Tiền phong đã trao 3 suất quà, mỗi suất 1.500.000đ cho gia đình 3 nạn nhân “ngoài vùng phủ sóng” ở Đại Lộc. Thay mặt lãnh đạo huyện và 3 gia đình, ông Nguyễn Khánh Sơn - Trưởng phòng LĐTB XH huyện cảm ơn và mong muốn, Tiền phong sẽ tiếp tục là tờ báo đầu tiên đến với những nạn nhân nghèo đang bị lãng quên...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng