Đến với những phận nghèo nơi rốn lũ

TP - Hôm qua, đoàn cứu trợ của Cty Vinamilk, báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh trao 700 suất quà tại hai huyện Hương Khê và Vũ Quang. Đoàn trực tiếp đến nhiều gia đình ở Hương Khê trao nhiều phần quà giá trị.

Đoàn cứu trợ HDBank và Vietjet trao kinh phí ban đầu xây tặng 5 căn nhà cho 5 hộ dân
Đoàn cứu trợ HDBank và Vietjet trao kinh phí ban đầu xây tặng 5 căn nhà cho 5 hộ dân

Tại huyện Vũ Quang, đoàn trao 300 suất quà (1 triệu đồng/suất) tại ba xã Đức Hương, Đức Liên, Đức Bồng. Vừa qua, Vũ Quang có nhiều xã bị lũ nhấn chìm. “Mấy mùa lũ vừa qua, năm nào Cty Vinamilk cũng về địa phương trao quà cho bà con. Tấm lòng này chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết mong Cty làm ăn tốt để người dân nghèo nơi vùng lũ được nhờ”, ông Nguyễn Minh Hùng (xã Đức Liên) xúc động nói khi nhận quà.

Tại huyện Hương Khê, sau khi trao 400 suất quà (1 triệu đồng/suất) tại hai xã Hà Linh và Hương Thủy, dù trời đã nhá nhem nhưng đoàn công tác cứu trợ đến tận ba gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, xã Hương Đô, chứng kiến cảnh tan hoang của căn nhà sau cơn lũ quét và hoàn cảnh gia đình, đoàn trao thêm 15 triệu đồng. Chị Hồng có chồng đau yếu thường xuyên, con gái đầu phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền cho hai em ăn học. Cũng tại xã Hương Đô, chứng kiến gia cảnh chị Nguyễn Thị Xuân bị tâm thần, 6 đứa con nheo nhóc, người chồng đã mất cách đây 7 năm vì tai nạn giao thông, đoàn quyết định trao 5 triệu đồng trợ giúp gia đình. Tối cùng ngày, đoàn trao 5 triệu đồng cho cụ Nguyễn Thị Tâm ở xã Gia Phố.

Hôm nay, đoàn cứu trợ Cty Vinamilk, báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Quảng Bình trao 1 tỷ đồng cho người dân vùng lũ nơi đây.

Hôm qua, đoàn cứu trợ Ngân hàng HDBank và Hãng hàng không Vietjet phối hợp báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh trao quà cứu trợ cho bà con hai xã Hương Trạch và Lộc Yên. Chị Nguyễn Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Vietjet, cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ “Những chuyến bay cứu trợ miền Trung thân yêu” của ban lãnh đạo HDBank và Vietjet, cán bộ, nhân viên đã cùng nhau đóng góp tiền, ngày lương để chung tay chia sẻ với đồng bào bị lũ lụt. Đoàn đã trao kinh phí ban đầu xây tặng 5 căn nhà cho 5 hộ dân bị lũ quét sạch; trao 400 suất quà (mỗi suất trị giá 600.000 đồng gồm 500.000 tiền mặt và nước mắm, mỳ chính, dầu ăn) cho bà con hai xã Hương Trạch và Lộc Yên.

Ngoài ra, trong đợt cứu trợ lần này, cán bộ, nhân viên HDBank tự mình kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ hơn 20 triệu đồng để trao tặng riêng cho những hộ dân bị ngập sâu trong lũ.

Dưới cơn mưa dông, sau khi cùng đoàn công tác phát quà cho bà con tại hai điểm xã Hương Trạch và Lộc Yên (mỗi xã 200 suất quà), người đẹp Thúy Vi cùng Mai Trâm, Ngọc Nghĩa, Minh Nhàn đã trực tiếp vào trao 40 suất quà (500.000 đồng/suất) cho 40 hộ dân bị thiệt hại nặng ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê.

Gia đình chị Nguyễn Thị Châu ở xóm Yên Bình gần thủy điện xả lũ nên căn nhà lụp xụp bị ngập tới mái. Chồng đi làm ăn xa, với hai con nhỏ, chị trở tay không kịp, đồ đạc bị nước cuốn hết. Hai con chị, đứa lớn bị xuất huyết tiểu cầu, đứa bé bị teo não. Cầm phong bì nhân viên HDBank tặng, chị lóng ngóng cất vào túi, xúc động nói: “Cảm ơn các cô chú. Giờ có thêm tiền mua sữa cho cháu”.

Nước ngập, nhiều đồ đạc bị cuốn trôi, nhà xiêu vẹo, nhưng cụ Nhân (95 tuổi ở xã Lộc Yên) vẫn móm mém cười tươi khi đón đoàn cứu trợ. Cầm những quả bưởi, quả cam sót lại sau lũ để tặng đoàn, cụ lạc quan nói: “Ở vùng thấp nên từ bé đến giờ cụ không nhớ phải chạy lụt bao lần. Chỉ biết năm ít là 3-4 lần, nhiều 7-8 lần nên cũng quen. Nhưng các cháu đến tận nhà động viên thế này làm cụ xúc động”. 

Trước đó, đoàn HDBank và Vietjet trao tặng 600 suất quà cho bà con bị lụt nặng tại ba xã Phong Hóa, Thạnh Hóa và Đồng Hóa (Quảng Bình).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng