Dẹp cà phê hè phố của Metropole ngay trong ngày khai trương

TP - Chiều 10/5, nhiều người dân Hà Nội đã chứng kiến buổi khai trương quán Cà phê vỉa hè xung quanh khách sạn Metropole. Thế nhưng, chủ nhà hàng đã phải thu dọn quán và nộp 1,5 triệu tiền phạt ngay trong buổi khai trương.

Vì sao lại có chuyện lạ này? Theo tìm hiểu của chúng tôi thì khách sạn Metropole vào ngày 3/12/2005 có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và Sở GTCC xin được mở quán giải khát trên một phần vỉa hè (khoảng 140m2).

Ngày 9/12/2005, một Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có bút phê vào phiếu xử lý văn bản: “Đồng ý về chủ trương. Giao Sở GTCC và Sở Quy hoạch kiến trúc nghiên cứu và giải quyết”.

Một tuần sau (ngày 16/12/2005), ông Nguyễn Văn Khôi - GĐ Sở GTCC Hà Nội có văn bản gửi Cty Liên doanh khách sạn Thống Nhất-Metropole.

Theo văn bản này, Sở GTCC cho phép khách sạn sử dụng tạm thời vỉa hè sát với tường, bên dưới mái che nhà hàng Le Beaulieu hiện có để phục vụ giải khát với diện tích khoảng 133 m2. Thời hạn sử dụng là 1 năm. Theo tinh thần này, Metropole đã cải tạo (lát sàn gỗ, cải tạo mái che...) và đến ngày 10/5/2006 khai trương nhà hàng.

Không hiểu vì lý do gì, Sở GTCC Hà Nội đã đơn phương cho phép Metropole sử dụng vỉa hè mở nhà hàng giải khát. Là cơ quan tham mưu cho thành phố, Sở GTCC Hà Nội phải biết rằng cần xin ý kiến của chính quyền địa phương, cơ quan CA trước khi có quyết định có cho phép sử dụng vỉa hè xung quanh khách sạn này hay không, vì đây là một địa điểm nhạy cảm.

Hơn nữa, ý kiến của lãnh đạo TP Hà Nội còn có phần “Giao sở QHKT Hà Nội nghiên cứu giải quyết”. Không biết, sở này đã có nghiên cứu chưa, mà Sở GTCC vẫn cứ cho phép? Sự vội vàng này đã dẫn đến kết quả không hay.

Nhìn ở góc độ đảm bảo an ninh, ngày 5/5/2006, CA phường Tràng Tiền đã có báo cáo lên Đội Cảnh sát trật tự - phản ứng nhanh CA quận Hoàn Kiếm. CA phường cho rằng, để bố trí sắp xếp kinh doanh trên vỉa hè khu vực xung quanh khách sạn Metropole giai đoạn hiện nay là chưa hợp lý bởi các lý do:

Khách sạn này là mục tiêu bảo vệ (bên trong có nhiều văn phòng, tổ chức quốc tế). Xung quanh khách sạn còn có nhiều mục tiêu cần bảo vệ khác như: Nhà khách Chính phủ, đại sứ quán, nhà riêng đại sứ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi thường có khiếu kiện xảy ra).

Đặc biệt tới đây nhiều hoạt động của hội nghị APEC 14 diễn ra tại khu vực này. Không chỉ vậy, khách sạn gần vườn hoa Diên Hồng là khu vực nhạy cảm về trật tự đô thị, không đảm bảo về trật tự an toàn xã hội.

Nhìn ở góc độ quản lý, Sở GTCC đang tạo ra một tiền lệ xấu về việc xin sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Hàng loạt khách sạn, nhà hàng rồi đây cũng sẽ xin Sở GTCC tạo điều kiện để kinh doanh trên vỉa hè thì phải giải quyết ra sao?

Việc lấn chiếm vỉa hè đang là vấn nạn trong công tác đảm bảo trật tự đô thị của Hà Nội mà lâu nay, chính Sở GTCC đang còn rất lúng túng trong xử lý, giải quyết. Phải chăng chính Sở GTCC lại đang tự làm khó mình?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng