Đi 10.000km để đòi thi hành án

Hơn 2 năm qua, bà Nguyễn Thị Hường (chủ nhà máy gạch Thiên Lộc Phát, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, Long An) đã hơn 60 lần đến Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Bình Chánh (TPHCM) để yêu cầu THA. Quãng đường bà Hường đi tính ra hơn 10.000km!

Đi 10.000km để đòi thi hành án

Đi 10.000km để đòi thi hành án

> Bác đơn đòi thi hành án của ông Liberati

Hơn 2 năm qua, bà Nguyễn Thị Hường (chủ nhà máy gạch Thiên Lộc Phát, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, Long An) đã hơn 60 lần đến Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Bình Chánh (TPHCM) để yêu cầu THA. Quãng đường bà Hường đi tính ra hơn 10.000km!

Kê biên rồi để đó

Ngày 30/12/2013, ông Nguyễn Văn Ngữ - Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự Bình Chánh đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hường xung quanh khiếu nại của bà về việc cơ quan này chậm trễ THA.

Ông Nguyễn Văn Ngữ làm việc với bà Hường
Ông Nguyễn Văn Ngữ làm việc với bà Hường.

Tuy nhiên, cũng như nhiều lần trước, buổi làm việc không có kết quả bởi người bị THA (bà Nguyễn Thị Thu Hương) thì “bị ốm”, còn luật sư Đặng Anh Đức - đại diện cho bà Hương - “bận công tác tại Hà Nội”. Như vậy, sau hơn 2 năm vác đơn đến Chi cục THA Bình Chánh hàng chục lần, bà Hường vẫn phải ra về tay không.

“Từ xã Lộc Giang đến Bình Chánh mỗi lượt đi về khoảng 160km. Trong 2 năm tôi lên xuống hơn 60 lượt với quãng đường chừng 10.000km; trong đó có hơn 20 lượt “may mắn” nhận được “biên bản giải quyết việc THA”, còn lại các cán bộ chỉ hứa miệng, hứa suôn cho qua chuyện” - bà Hường bức xúc nói.

Theo hồ sơ, năm 2009, bà Nguyễn Thị Thu Hương (chủ DNTN Thiên Tâm, trụ sở tại D9/53, đường Huỳnh Văn Trí, ấp 4, xã Bình Chánh, Bình Chánh) vay hơn 5 tỉ đồng của bà Hường để làm ăn. Do bà Hương không trả nợ nên bà Hường kiện ra toà và thắng kiện. Ngày 12/12/2011, Chi cục THA dân sự Bình Chánh ra quyết định THA, buộc bà Hương phải trả nợ cho bà Hường.

Suốt 1 năm, bà Hương vẫn không trả nên ngày 10/12/2012, ông Nguyễn Văn Ngữ ra quyết định kê biên nhà và đất của bà Hương để đảm bảo THA. Thế nhưng, chi cục này chỉ dừng lại ở việc kê biên chứ không đem tài sản (TS) ra bán đấu giá.

Do bà Hường khiếu nại liên tục nên gần nửa năm sau (tháng 5.2013), ông Ngữ mới ký hợp đồng định giá khối TS của bà Hương để đem ra đấu giá (định giá gần 11 tỉ đồng). Tuy nhiên, sau khi có chứng thư thẩm định giá lập ngày 10/6/2013, bà Hương đã thuê mướn nhân công xây dựng lại nhà cửa, thay đổi hiện trạng TS rồi có đơn đề nghị “định giá lại” và được ông Ngữ đồng ý.

Chậm chạp khó hiểu

Trong toàn bộ diễn biến vụ việc, Chi cục THADS Bình Chánh gần như “bỏ mặc” khối TS mà họ đang kê biên. Việc THA cũng chậm chạp một cách khó hiểu. Bằng chứng là khối TS này được bà Hương thay đổi hiện trạng nhưng chi cục không có ý kiến gì. Mãi đến khi bà Hường khiếu nại, ông Ngữ mới cho người đi kiểm tra, rồi lập biên bản.

Đến ngày 30/10/2013, ông Ngữ chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị khởi tố hình sự đối với bà Hương theo Điều 310 Bộ luật Hình sự về hành vi “vi phạm niêm phong, kê biên TS”.

Ngày 17/12/2013, ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh - có Công văn số 28/CV-VKS gửi ông Ngữ, nêu rõ hồ sơ do Chi cục THA cung cấp không có tài liệu nào chứng minh thiệt hại nên Viện KSND chưa thể hoàn tất hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh xử lý theo luật định.

Do đó, Viện KSND Bình Chánh hoàn trả hồ sơ và yêu cầu chi cục cung cấp các hình ảnh, tài liệu liên quan đến TS trước và sau khi kê biên, sau đó gửi bản sao đến Viện KSND; hồ sơ chính đề nghị chi cục tiếp tục xử lý theo luật.

Không chỉ cung cung cấp “thiếu” tài liệu cho Viện KSND, Chi cục THA Bình Chánh còn có nhiều việc chậm rất khó lý giải. Cụ thể, khi bà Hương cho rằng TS của mình được định giá thấp, ông Ngữ có công văn trả lời ngày 9/9/2013, nhưng sau đó công văn này “đi mãi 7 ngày không thấy tới”.

Đến khi bà Hường khiếu nại, ông Ngữ mới kiểm tra lại và nói lỗi do lực lượng thừa phát lại “quên”. Hay như việc bà Hương đề nghị định giá lại TS, ông Ngữ cũng “đồng ý” nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn chưa có kết quả định giá lại.

Theo Hữu Danh
Lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá