Đi bắt ốc, 4 học sinh tiểu học chết đuối

TP - Ở vùng quê lúa huyện Yên Thành, Nghệ An, mới đây, cùng một lúc bốn học sinh tiểu học tử nạn trên đập Bến Lở thuộc xóm Đồng Đức xã Mã Thành

Xóm Đồng Đức chiều mưa rây ảm đạm. “Các cháu khi được nghỉ học là đi hái rau má, bắt ốc, bắt dam để bán kiếm tiền mua sách vở”- Ông Nguyễn Bá Thuyên – Bí thư Đảng ủy xã Mã Thành chỉ dãy giấy khen dán đầy trên vách của hai chị em Lam - Hồng nói.

Ông Thuyên kể: “Chiều 29/3, bốn cháu đi bắt ốc. Tối, cả xóm đổ đi tìm khắp nơi mà không thấy. Đến đập bến lở thì thấy dép và giỏ của các cháu trên bờ. Chúng tôi lặn ngụp rất lâu mới vớt được xác bốn cháu ở dưới đáy sâu hơn 3m.

Khi vớt lên các cháu còn níu lấy nhau, thân thể tím tái, cháu Lan tay còn cầm chặt con ốc trong tay. Con đập này có chỗ chỉ sâu đến đầu gối nhưng cũng có chỗ sâu 3-4 m”.

Quặn lòng người ở lại

Vợ chồng anh Nguyễn Bá Sử sinh được năm người con. Lam và Hồng là con gái đầu, sau còn ba đứa em, nhưng đứa con trai út  của anh chị bị dị tật bẩm sinh.

Vì sinh con dày quá nên chị Hường bị sản hao người ốm yếu luôn, anh Sử cũng chẳng kém, khi anh bị chứng đau thần kinh tọa nằm ốm hàng tháng trời, anh chị cứ thay nhau người này nằm viện, đến người kia.  Cuộc sống của vợ chồng anh Sử nghèo túng, phải nhờ sự cưu mang của bà con xóm làng.

Nghe tin con mất, anh Nguyễn Bá Khuyến đi làm thuê ở Đăk Lăk, giờ vẫn đang trên đường về. Gia đình anh hết sức lo lắng vì anh có bệnh tim bẩm sinh. Anh chị sinh được bốn người con, Lan và Liên là hai con gái đầu.

Cuộc sống của gia đình anh cũng hết sức bi đát, con cái bệnh tật, hết đứa này ốm lại đến đứa khác, nên anh chị nợ nần chồng chất, đến nay họ còn nợ hơn hai chục triệu của ngân hàng chưa có khả năng chi trả. Anh chị lại phải nuôi bà nội 92 tuổi bị bán thân bất toại đã ba năm.

Cảnh báo

Ông Nguyễn Bá Thuyên cho biết: “ Đây không phải lần đầu đập Bến Lở có bốn cháu nhỏ chết đuối. Khoảng 10 năm trở lại đây riêng xóm Đồng Đức đã có chín cháu nhỏ tử nạn ở con đập này".

Không riêng đập Bến Lở mà trên địa bàn huyện Yên Thành có gần 20 con đập lớn nhỏ. Những con đập này đều đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng