Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở

Ngày 1/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội triển khai kiểm tra, xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông. Trong ngày đầu ra quân, các tổ công tác tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm, chưa tiến hành xử phạt.

Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 1 Ghi nhận của PV Dân trí, trong ngày đầu lực lượng CSGT Hà Nội ra quân xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan trên các tuyến phố.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 2 Trên đường Tây Sơn, người đi bộ vô tư "lạng lách" giữa hàng loạt phương tiện, dù cầu vượt dành cho người đi bộ chỉ cách đó chừng 30m.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 3 Cách sang đường nhanh nhất.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 4 Khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, nhiều người sang đường không đúng phần đường dành cho người đi bộ.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 5 Cố lách sang đường dù đèn báo sang đường cho người đi bộ vẫn đang đỏ.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 6 Đèn xanh, mỗi người đi một lối.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 7 Những du khách ngoại quốc rất chấp hành tín hiệu đèn giao thông.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 8 Bị CSGT bắt lỗi, ông Nguyễn Văn Trường (SN 1961, quê Bắc Giang) tỏ ra khá bất ngờ. Ông Trường thừa nhận mình thường sang đường một cách tùy tiện, không cần đúng vạch quy định hay chờ tín hiệu đèn cho phép vì thói quen từ lâu vẫn thế. Được các chiến sỹ CSGT nhắc nhở, ông Trường hứa sẽ điều chỉnh thói quen đi bộ của mình, tuân thủ theo đúng Luật giao thông.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 9 Anh Tạ Việt Dũng (SN 1984, quê Hà Tĩnh) thì cho rằng, việc xử phạt hành chính đối với những người đi bộ sai quy định là điều cần thiết. Người đi bộ sai quy định không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn nhiều người tham gia giao thông, đặc biệt người người điều khiển xe máy. Bị lực lượng CSGT nhắc nhở mà không xử phạt hành chính, anh Dũng cho biết mình thấy vui và khẳng định chắc chắn từ giờ sẽ không bao giờ đi bộ sai quy định.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 10 Ông Nguyễn Ngọc Sửu (trú tại phố Hàm Long, Hà Nội) trên đường đi lễ về đã sang đường khá tùy tiện. Như những trường hợp trước đó, ông Sửu cho biết mình chưa hề hiết về quy định xử phạt này. 
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 11 Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT (CATP Hà Nội) - trong những ngày đầu triển khai xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông, lực lượng CSGT tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, chưa tiến hành xử phạt. Thời gian sau, lực lượng CSGT sẽ kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Trong trường hợp người đi bộ vi phạm mà không có giấy tờ tùy thân hay tiền nộp phạt thì sẽ bị đưa về công an phường làm rõ lai lịch và lập biên bản theo quy định. Cơ quan công an sẽ yêu cầu người vi phạm làm kiểm điểm, tuyên truyền giáo dục nhắc nhở.
Đi bộ vi phạm luật giao thông mới chỉ bị CSGT nhắc nhở - ảnh 12 Chiến sỹ CSGT đưa người già qua đường.

Điều 9 - Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, lực lượng CSGT sẽ xử phạt người đi bộ vi phạm với các mức:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá