Đi chơi phiên chợ tình Nhân Lý

TP- Mỗi độ xuân về, trai làng gái bản các huyện trong tỉnh Lạng Sơn thông báo cho nhau đến chiều tối mồng 6 Tết đến phiên chợ tình Nhân Lý để hẹn hò, tìm người yêu.

Với những người không lấy được nhau, đây là cơ hội tìm lại những kỷ niệm xưa.

Năm nay, chợ Nhân Lý (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) đông vui từ sáng ngày 12/2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tý), hàng hóa có đầy đủ các loại hoa quả, bánh mứt, nhưng nhiều hơn cả là các quán bán thịt lợn quay nhồi lá mác mật thơm lừng.

Buổi trưa, tại các quán ven đường hoặc bụi cây trên những quả đồi mâm xôi, từng tốp thanh niên gặp gỡ, chúc tụng và bàn kế hoạch cho buổi tối giao duyên.

Khi màn đêm buông xuống, từng ánh đèn pin nhấp nháy và có tiếng Sli, lượn cất lên, vút trong không trung. Đó chính là giai đoạn từng đôi bạn đã thành công trong việc tìm hiểu và ưng ý nhau.

Trên các ngả đường dẫn đến trung tâm chợ tình Nhân Lý ở thôn Lạng Giang, dồn dập bước chân người. Lúc này, từng tốp sơn nữ nép vào bụi cây, phát “tín hiệu”.

Ở các ngách đồi dẫn đến từ các làng Khôn Khoan, Lạng Giang hoặc những bản xa như Lâm Sơn, Vân Thủy, Ba Xã (huyện Văn Quan), Hải Yến, Hợp Thành (huyện Cao Lộc) các chàng trai đáp lại bằng những bài văn vần bằng tiếng dân tộc.

Khi thực sự “cắn câu” thì từng đôi tách khỏi đội hình đi tâm sự trong bụi hoa mua, hoa sim, khe suối hoặc khuất bóng trong những dãy núi đồi mênh mông.

Những ánh đèn pin tiếp tục lóe và ánh chiếu vào mặt ai, người đó phải cất lên câu nói ân tình bằng thơ, sau đó vật kỷ niệm được trao đổi. Chàng trai gửi lời yêu thương trong chiếc khăn tay, còn cô gái trao cho người mình yêu chiếc bao dao khắc cầu kỳ.

Không chỉ riêng nam thanh, nữ tú mới đến phiên chợ Nhân Lý mà còn có người cao tuổi cũng nhằm ngày này để đến trò chuyện, ôn lại “chuyện xưa” với người tình cũ.

Họ động viên nhau xây dựng cuộc sống mới, ước hẹn năm sau đúng ngày này lại đến gặp. Đó là phong tục nên không có chuyện ghen tuông xảy ra, bởi sau một ngày đêm tâm sự, ai nấy về nhà đó, vui vẻ, chân tình. Chủ tịch xã Nhân Lý - Hoàng Cao Trí cho biết: Lại có những người thành vợ, thành công đến chốn cũ nhớ lại những kỷ niệm đẹp.

Chủ tịch xã Nhân Lý - Hoàng Cao Trí thông báo nhanh cho chúng tôi: Đêm chợ tình mồng 6 Tết đã diễn ra an toàn, đông vui. Trong dịp xuân vừa qua, trong xã đã có gần chục đôi nam, nữ thành hôn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá