Di dời hàng ngàn người, giao thông ách tắc

TP - Trong đêm 31-10 và sáng 1-11, nhiều địa phương ở Nam Trung bộ tiếp tục có mưa to, gây thêm nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Đường Phong Châu qua xã Vĩnh Thái (Khánh Hòa) bị sạt lở nặng
Đường Phong Châu qua xã Vĩnh Thái (Khánh Hòa) bị sạt lở nặng

Đường Phong Châu qua xã Vĩnh Thái (Khánh Hòa) bị sạt lở nặng
Đường Phong Châu qua xã Vĩnh Thái (Khánh Hòa) bị sạt lở nặng.

Tính chung trong đợt mưa bắt đầu từ đêm 29-10, các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đều có lượng mưa trên 170mm, nhiều nhất là ở Nha Trang và Cam Ranh. Toàn tỉnh có 450 nhà bị ngập sâu, 488 ha lúa và 80 ha nuôi thủy sản bị ngập, 8 tàu thuyền bị chìm. Tỉnh đã di dời 270 hộ dân với 1.034 khẩu ở thành phố Nha Trang, thị xã Cam Ranh, các huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Cam Lâm khỏi các khu vực ngập nặng, không an toàn.

Huyện miền núi Khánh Sơn tiếp tục bị cô lập, do nhiều cầu tràn trên Tỉnh lộ 9 nối thị xã Cam Ranh với Khánh Sơn ngập sâu. Tại thị xã Cam Ranh, do hồ Sông Trâu (tỉnh Ninh Thuận) xả lũ nhanh, trưa 1-11 toàn bộ xã Cam Thịnh Đông đã bị ngập. Các đơn vị bộ đội của tỉnh và Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với địa phương di chuyển 385 hộ, với 815 người dân xã Cam Thịnh Đông đến nơi an toàn.

Nước ngập đã làm chết cháu Phạm Thành Trung, sinh năm 2008, ở phường Cam Nghĩa (Cam Ranh). Như vậy, đến nay tỉnh Khánh Hòa có 4 người chết trong đợt mưa lũ này. Ngoài ra, chiều tối 31-10 ông Nguyễn Văn Quế (SN1953, ở xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang) bị lật xuồng, mất tích trên sông Cái khi đi thăm con gái.

Cty Đường sắt Phú Khánh cho biết, sáng 1-11 đường sắt Bắc - Nam lại tắc ở một số đoạn thuộc khu gian Hòa Tân - Suối Cát, khu gian Suối Cát - Ngã Ba và khu vực Đèo Cả. Đến chiều, đoạn đường sắt qua Đèo Cả đã thông, nhưng đoạn từ ga Hòa Tân đến ga Ngã Ba vẫn ngập sâu, chưa thể thông xe trong đêm 1-11. Đồng thời, đường sắt qua tỉnh Ninh Thuận cũng đang bị ngập nặng ở nhiều đoạn, như Cà Ná - Hòn Trinh, Cà Rom - Phước Nhơn, Phước Nhơn - Tháp Chàm…

Ngành đường sắt đang tính phương án đưa khách đi tàu qua đoạn từ Cà Ná đến Nha Trang, khoảng 150 km. Sở GTVT Khánh Hòa thông báo, tạm ngưng giao thông trên đường Khánh Lê – Đà Lạt do mưa lớn làm sạt lở nhiều đoạn trên tuyến đường này

Bình Thuận: Sáng 1-11, UBND huyện Tuy Phong và chính quyền các xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo và Phước Thể đã tổ chức sơ tán cho 60 hộ dân. Trong các ngày qua, do mưa lớn kết hợp triều cường và xả lũ các hồ Lòng Sông, Đá Bạc, Cà Giây nên vùng hạ du ba xã này bị ngập. Lũ còn làm thiệt hại 150 ha lúa và đìa tôm.

Ninh Thuận: Tất cả hồ thủy lợi ở Ninh Thuận đều xả lũ, kết hợp mưa lớn suốt mấy ngày qua nên nhiều vùng bị cô lập. Nhiều đoạn trên tuyến QL IA, QL 27 và đường giao thông liên nội tỉnh ách tắc. Đã có 3.164 hộ với hơn 12.500 khẩu được sơ tán đến nơi an toàn. Có 2 người mất tích, 60 căn nhà sập, 1.135 căn nhà ngập trong nước, 8.000 ha cây trồng hư hại. Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung mọi nguồn lực hộ đê sông Dinh (thành phố Phan Rang- Tháp Chàm) không để nước từ thượng nguồn đổ mạnh tràn vào thành phố.

Phú Yên: Theo số liệu thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Phú Yên, đến 16 giờ ngày 1-11, nhiều đoạn trên các tuyến tỉnh lộ như ĐT 642, ĐT 644 và ĐT 645 vẫn còn ngập sâu từ 0,5 - 1,5m. Nước ngập các cầu Bến Nhiễu, Bến Trâu, Bến Củi (huyện Tây Hòa) khiến giao thông ách tắc.

Hiện còn 20 tàu cá với 78 người hoạt động hoặc neo đậu ở vùng biển ngoài tỉnh Phú Yên, trong đó có 2 tàu với 19 lao động đang đánh bắt xa bờ. Ban chỉ huy đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện sẵn sàng ứng cứu.

Lâm Đồng: Khoảng 9 giờ ngày 1-11, anh Ya Ba (30 tuổi, trú tại thôn Ma Bó, xã Đa Quyn, Đức Trọng) lội qua suối để chăn đàn bò thì bị nước lũ cuốn trôi. Ngành chức năng và người dân đã tìm kiếm dọc theo suối nhưng vẫn chưa có tung tích nạn nhân. Lũ cũng đã cô lập một số khu vực ở các xã Đa Quyn, Tà Năng và Tà In thuộc huyện Đức Trọng; nhấn chìm hàng chục ha lúa, cà phê... Học sinh xã Đa Quyn phải tạm nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Trên địa bàn TP Đà Lạt, nhiều cây cổ thụ đổ làm hư hại nhà cửa và tài sản; một số đoạn ta luy sạt lở vì nước chảy xiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá