DMCA.com Protection Status

Đi lại dịp 2/9: Xe dù vào bến gạ gẫm, chèo kéo khách

TP - Lợi dụng tình trạng đông đúc, nhiều chủ xe hoạt động ngoài bến cho người đóng giả hành khách trà trộn vào phòng vé bến xe để gạ gẫm, mời chào, chèo kéo khách đi xe dù.

Bến xe Miền Đông đông nghẹt chiều 1/9.
Bến xe Miền Đông đông nghẹt chiều 1/9.

6 giờ chiều 1/9, phòng vé Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TPHCM) chật kín. Các quầy bán vé đi các tuyến ngắn như Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Đà Lạt... hành khách xếp hàng chờ đến lượt mua vé để kịp về quê đoàn tụ cùng gia đình. Một số quầy vé các hãng xe thương hiệu đã treo biển hết vé. Nhiều người còn cho biết, tranh thủ đợt nghỉ lễ ngắn ngủi để đi du lịch, nghỉ mát.

Khá đông khách đã có vé nhưng chưa được bố trí xe đứng, ngồi túm tụm thành từng nhóm trong phòng vé. Các dãy ghế không còn chỗ trống. Một số người lợi dụng tình trạng đông đúc tại phòng vé và tâm lý ngán ngại đi xe hợp tác xã để gạ gẫm hành khách ra ngoài đi “xe thương hiệu”.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, trong dịp lễ 2/9, bến xe đã yêu cầu các hãng xe niêm yết giá vé và khuyến khích doanh nghiệp vận tải bán vé trước và bán vé qua mạng cho hành khách nhằm tránh tình trạng chen lấn, xếp hàng dài ở bến gây lộn xộn khu vực bến xe.

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết, trong dịp lễ, bến xe chuẩn bị trên 6.000 lượt xe, đủ khả năng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nên giá vé sẽ không tăng. Trường hợp phải điều động các xe tăng cường (xe trái tuyến, xe hợp đồng, xe buýt…), bến xe sẽ áp dụng giá cước như ngày thường.

Trong đợt cao điểm phục vụ đi lại ngày 2/9, Bến xe Miền Đông sẽ không giải quyết cho xe đi hợp đồng. Các đơn vị vận tải khi đã bán hết vé theo số phương tiện đã đăng ký phải thông báo cho phòng bảo vệ tại bến xe để lên phương án điều tiết, hướng dẫn hành khách đến các quầy khác mua vé, nhằm tránh tình trạng hành khách chờ đợi lâu. Bến xe nghiêm cấm xe khách các đơn vị hoạt động trong bến ra vào 2 bãi đỗ xe số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh) đón, trả khách.

Ông Trần Văn Phương, Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) cho biết, lượng hành khách trong dịp lễ có thể tăng 20% - 25% so với cùng kỳ, trong đó cao điểm là ngày 2/9, có thể đạt 40.000 - 42.000 khách nhưng các đơn vị vận tải đã thống nhất không tăng giá vé.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, đã giao thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cửa ngõ, các tuyến quốc lộ, xử lý nghiêm các trường hợp xe khách phục vụ hành khách kém, chở quá số người quy định, không đảm bảo an toàn, lái xe sử dụng rượu bia...

Tại ga Sài Gòn, ông Thái Văn Truyền, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sẽ tăng thêm các đoàn tàu tuyến Sài Gòn - Nha Trang. Ngoài ra đối với các đoàn tàu đi Phan Thiết (SPT1/2, SPT3/4)), Quy Nhơn (SQN1/2), Huế (SE21/22) và đôi tàu Thống Nhất đi Hà Nội (TN, SE) sẽ nối thêm các toa xe để phục vụ hành khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng