Đi lại dịp nghỉ lễ ngày 2/9: Phân luồng ra đường vành đai để xóa xe “rùa” bò

TP - Chiều 23/8, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã đi kiểm tra các bến xe khách trên địa bàn nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 2/9. Lãnh đạo bến xe Giáp Bát cho biết, dịp này bến tăng cường đến 120 lượt xe/ngày.

Thay vì chạy rùa bò để bắt khách trên đường Giải Phóng, Kim Đồng, xe khách từ bến Giáp Bát được đề xuất chạy ra đường vành đai 2,5. Ảnh: T.Đảng
Thay vì chạy rùa bò để bắt khách trên đường Giải Phóng, Kim Đồng, xe khách từ bến Giáp Bát được đề xuất chạy ra đường vành đai 2,5. Ảnh: T.Đảng

Tăng cường 120 lượt xe khách

Khảo sát thực trạng xe khách “rùa bò” trên đường Phạm Hùng đoạn trước bến xe Mỹ Đình, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, lực lượng thanh tra phải phối hợp chặt với CSGT xử lý có hiệu quả tình trạng trên. Ông Quang yêu cầu Phòng Giao thông đô thị nghiên cứu phương án mở dải phân cách giữa đoạn trước bến xe Mỹ Đình để khi xe chạy các tuyến phía Nam ra khỏi bến là vòng ngay lên đường trên cao chứ không chạy rùa bò trên đường Phạm Hùng. 

Với công tác chuẩn bị phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9, ông Quang yêu cầu lãnh đạo bến xe Mỹ Đình căn cứ vào tình hình lưu lượng hành khách hàng năm, chủ động đưa ra kế hoạch tăng cường xe cho hợp lý, tránh tình trạng quá tải, thiếu xe khi hành khách có nhu cầu.

Báo cáo công tác phục vụ dịp 2/9, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát thông tin, căn cứ vào thực tế các năm, dịp 2/9 năm nay được nghỉ 3 ngày, bến xe sẽ có khoảng 3 vạn lượt khách đi lại. Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 1.100 lượt xe xuất bến, tương đương tăng 20% so với ngày thường. “Từ dự báo trên, bến xe dự kiến tăng cường từ 75 đến 120 lượt xe/ngày để phục vụ nhu cầu của hành khách. Các lượt xe tăng cường này phân bổ chủ yếu cho các tuyến có đông hành khách, như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình…”, ông Thành nói.

Tại bến xe Gia Lâm, lãnh đạo bến xe cho biết dịp 2/9 năm nay đã có thêm 133 lượt xe chuyển từ bến xe Lương Yên về nên việc thiếu xe cho các tuyến Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ khó xảy ra. Tuy nhiên để chủ động ứng phó, hiện bến xe đã có kế hoạch tăng cường 30 lượt xe mỗi ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Ra đường vành đai để xóa xe “rùa” bò

Đề cập đến tình trạng lộn xộn trước khu vực bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành cho biết, do sau khi ra khỏi bến xe khách được phân luồng chạy vào phố Kim Đồng rồi mới trở lại cổng bến đi ra QL1, dẫn đến gây ùn tắc, xuất hiện xe dù bến cóc, kéo dài thời gian hành trình của khách. Để đảm bảo giao thông và giải quyết tình trạng lộn xộn trước bến dịp 2/9 cũng như thời gian tới, ông Thành đề nghị, Sở GTVT cần có phương án phân luồng cho xe khách từ đường Kim Đồng nên chạy thẳng ra đường vành đai 2,5 để tiếp cận QL1 thay vì từ đường Kim Đồng lại chạy vòng lại bến xe như hiện nay.

Trao đổi về việc này, ông Hà Huy Quang cho biết, đường vành đai 2,5 đã cơ bản thông xe nhưng đoạn cuối đang vướng công trình cầu Đền Lừ. Do vậy phương án trên vẫn cần phải giao cho Thanh tra và Phòng Giao thông đô thị khảo sát thêm để có phương án chính thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng