Đi lại dịp Tết: không khó mua vé như mọi năm

TP - Không như dự đoán, vé tàu Tết, máy bay năm nay vẫn còn thừa nhiều, giá vé cũng không cao.

Ngày 10/1, Trưởng Ban kinh doanh (Tổng Cty Đường sắt Việt Nam) Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, vé chiều TPHCM-Hà Nội trước Tết dịp đi lại cao điểm vẫn còn sáu đến bảy nghìn chỗ.

Số ghế này chủ yếu là giường nằm và ghế phụ (ghế nhựa ngồi ghép hoặc ngồi ở hành lang). Ông Tuyên nói: “Tầm này năm ngoái, hầu như không còn vé để bán.

Năm nay, số vé còn lại chủ yếu rơi vào những ngày lẻ, theo quan niệm ngày này không tốt cho việc đi lại”. Trong khi đó, số lượng đại lý bán vé ngoài các ga chính tăng lên rất nhiều, cả nước có 45 đại lý.

Jestar Pacipic cho biết sẽ thu tiền vận chuyển mai, đào chiều TP HCM - Hà Nội là 180 nghìn đồng/bó tối đa hai cành. Quất và các loại cây cảnh khác sẽ chuyển theo diện hàng hóa.

Hành khách cũng lưu ý với loại vé tiết kiệm cho những hàng khách chỉ mang dưới bảy kg hành lý xách tay nếu muốn tăng cân nên thực hiện trước 24 giờ (so với giờ bay dự kiến) sẽ tiết kiệm được 100 nghìn đồng (đăng ký tăng cân tại sân bay sẽ phải đóng phí 200 nghìn đồng).

VNA cũng ưu tiên mở mức mở tải phù hợp và đảm bảo khả năng vận chuyển cao nhất đối với việc vận chuyển đào, mai và các loại cây cảnh.

Hơn nữa, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam cũng có chính sách kích cầu bằng cách cho phép các trưởng ga bán vé chặng ngắn.

Ông Tuyên cũng lưu ý hành khách khi mua vé tại các đại lý không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào, ngoài giá vé. Bởi vì, các đại lý đã được tổng Cty trả hoa hồng.

Như vậy, việc mua vé tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn hay ở đại lý không khác gì nhau.

Riêng ngày 28/12 Âm lịch chiều TPHCM-Hà Nội còn rất nhiều vé ngồi cứng. Phó ga Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết, hành khách bận công việc chỉ cần đặt vé qua số điện thoại 04.39423949 sẽ được mang tới tận nhà với chi phí khu vực nội thành chỉ 15-20 nghìn đồng.

Trường hợp xa quá sẽ thỏa thuận giá cả, mua nhiều còn được giảm giá. Lời khuyên của bà Hà, hành khách nên mua vé khứ hồi sớm để tránh cảnh chen nhau mua vé vào dịp cao điểm sau Tết.

Hiện, giá vé cao nhất là giường nằm mềm điều hòa của đôi tàu SE3/4 (trên 1,2 triệu đồng/vé), thấp nhất thuộc đôi tàu TN 17/18. Số vé còn hiện nay rải đều từ tàu cấp cao tới tàu cấp thấp.

Nếu hành khách là cao niên, có con nhỏ nên chọn loại giường nằm điều hòa để bảo đảm sức khỏe thay vì chọn ghế phụ giá rẻ, cân nhắc kỹ trước khi mua vé bởi phí hoàn vé cao nhất là 30% giá trị vé tàu.

Hành khách lên tàu (dịp đi lại lúc cao điểm Tết) nếu sau tấm vé không có họ tên và số CMND trùng với người đi sẽ phải mua vé mới.

Dịp này, ngành đường sắt dừng chạy các tàu địa phương (trừ Hà Nội - Lào Cai) để tập trung chạy tàu Thống nhất.

Hàng không vừa bán vé vừa lo

Theo Giám đốc Xí nghiệp vận dụng toa xe khách Hà Nội Nguyễn Huy Giang, hành khách gặp chuyện khẩn cấp không mua được vé nhưng có bằng chứng như thông báo của người thân việc hiếu gia đình, việc đặc biệt quan trọng..., nhân viên toa xe sẵn sàng nhường chỗ nghỉ cho hành khách.

Những trường hợp đặc biệt này sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào. Tuy nhiên, đơn vị sẽ có bộ phận giám sát, xử lý nếu nhân viên lợi dụng bao khách.

Trên các toa tàu dịp Tết đều có bổ sung vào tủ thuốc các loại thuốc thông dụng, bông băng...để sơ cứu hành khách. 

Hàng không gần Tết vừa bán vé, vừa lo nhu cầu đi lại giảm. Vietnam Airlines (VNA), có kế hoạch phục vụ sớm nên phục vụ bà con hết cỡ, Phó Tổng giám đốc VNA Trịnh Hồng Quang cho biết, vé bay dịp cao điểm Tết còn khoảng 10 -15%.

Hành khách muốn mua giá vé thấp thì nên thực hiện càng sớm, càng tốt. Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JP) cũng cho biết, vé đi lại dịp cao điểm đã bán gần hết.

“Vé giá rẻ chỉ còn ở những chiều bay rỗng (không có khách), như TPHCM-Hà Nội sau Tết và Hà Nội-TPHCM trước Tết. Hành khách muốn mua những loại này nên thực hiện tối thiểu trước bảy ngày.

Ngoài ra, càng mua sớm, hành khách càng có cơ hội mua vé giá rẻ hơn. Giá vé bán trên website chiều Hà Nội - TPHCM thấp nhất là 750 nghìn đồng/người/chiều”, Phó Tổng Giám đốc JP Nguyễn Thị Thúy Bình nói.

Bà Bình khuyên hành khách không nên mang bánh mì vụn lên máy bay vì sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh, giá đồ ăn, thức uống trên máy bay JP rẻ hơn rất nhiều so với các cửa hàng bán ở sân bay (một chai nước lọc trên máy bay JP chỉ 10 nghìn đồng, mì tôm 15 nghìn đồng, xôi xá xíu 20 nghìn đồng. Tại nhà chờ sân bay tân Sơn Nhất, bát mì tôm rẻ nhất là hơn 40 nghìn đồng...-PV).

Đương nhiên, hành khách cũng cần lưu ý tới việc vui miệng đùa có bom, mở cửa thoát hiểm, hút thuốc... vì mức hình phạt tính bằng tiền sẽ không nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá