Đi mua thức ăn bị sét đánh cháy sém ngực, tử vong

Mua thức ăn cho bữa cơm chiều, 5 người chạy vào khu chợ tạm để trú mưa nhưng không may bị sét đánh khiến một người chết.

Ông Trương Quang Tâm, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, cơn mưa dông lớn kèm theo sấm sét kéo dài hơn một tiếng vào chiều muộn 29/7 đã khiến một người chết và bốn người bị thương nặng.

Đây là những người đi mua thức ăn về nấu cơm chiều, gặp mưa nên chạy vào trú ở khu vực chợ tạm thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hạn (50 tuổi, quê xã Bình Thạnh) bị sét đánh cháy sém vùng ngực, tử vong. Ba người phụ nữ còn lại và bé trai Lê Đức Hải (14 tuổi) bị thương nặng đang được cấp cứu. "Họ vẫn còn rất khủng hoảng tinh thần", ông Tâm nói.

Theo giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi Nhâm Xuân Sỹ, sét là hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Khi trời sắp xảy ra dông, biện pháp tốt nhất để tránh sét là nên ở trong nhà, nơi có lắp đặt hệ thống chống sét. Nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại...

Khi cơ thể bị sét đánh, điện sẽ truyền vào người. Dòng điện càng mạnh thì sẽ càng nguy hiểm. Nếu nạn nhân đang tiếp xúc với các chất dẫn điện như chất lỏng hay kim loại, dòng điện vào người càng nhanh. Ngoài làm cháy bỏng, sét gây tác hại hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác hay trí nhớ.

Người bị sét đánh bị ngất, cần được hô hấp, trợ tim nhân tạo ngay tức khắc. Nếu nghi ngờ bị gãy cột sống, tìm cách đến cơ sở y tế khám, điều trị trong thời gian sớm nhất. 

Theo Trí Tín 

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng