Di sản Hội An tan hoang sau bão

Bão số 11 đi qua khiến cả khu phố cổ Hội An (Quảng Nam) tan hoang, đổ nát.

Di sản Hội An tan hoang sau bão

Di sản Hội An tan hoang sau bão

> Quảng Bình: Hai cô giáo bị lũ cuốn trôi
> Lập Fanpage chia sẻ với đồng bào miền Trung
 

Bão số 11 đi qua khiến cả khu phố cổ Hội An (Quảng Nam) tan hoang, đổ nát.

Hai vợ chồng du khách người Pháp dừng lại trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hội An, Quảng Nam) và chia sẻ sự xót xa với PV sáng 15/10, khi chúng tôi đang ghi lại những hình ảnh phố cổ Hội An xác xơ sau cơn bão Nari “quần thảo” suốt từ đêm 14/10 đến sáng ngày 15/10.

Hai du khách người Pháp ghi lại những hình ảnh Hội An ngay sau khi bão ngớt sáng 15/10. Hai du khách này chia sẻ rằng họ rất tiếc khi
Hai du khách người Pháp ghi lại những hình ảnh Hội An ngay sau khi bão ngớt sáng 15/10. Hai du khách này chia sẻ rằng họ rất tiếc khi "trông mọi thứ thật tệ" như thế này.

Cho đến trưa nay, 16/10, hầu hết các tuyến phố trung tâm phố cổ Hội An đã cơ bản được dọn dẹp sạch cây cối, trụ điện ngã đổ ngổn ngang khiến cả thành phố trông tan hoang, xác xơ sau cơn bão Nari. Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ tối 15/10, du khách nán lại Hội An qua cơn bão đã có thể dạo phố, mua sắm ở nhiều tuyến đường cách xa khu vực ven sông Hoài từ khoảng 500 mét.

Nhiều người dân ở phố cổ Hội An được hỏi đều cho rằng so với bão Xangsange hồi năm 2006, thì sức gió chưa mạnh bằng. Những bão Xangsange chỉ ào qua, trong khi cơn bão Nari này lại “quần thảo” dữ dội quá lâu, gần 12 tiếng đồng hồ từ khi gió bắt đầu nổi lên cho tới khi ngớt hẳn. Diễn biến bão phức tạp, mà nhiều nhà lại cúp điện nên đã lo càng thêm lo vì không thể mở đài, báo theo dõi tình hình bão.

Ngay sau cơn bão, nước lũ từ sông Hoài (hạ lưu sông Thu Bồn) tràn lên đường Bạch Đằng và nước lớn tràn qua các tuyến rẽ từ đường Bạch Đằng qua Nguyễn Thái Học trong đêm 15/10. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Nam trước đó được dự báo trên mức báo động 2.

Toàn bộ du khách ở các khách sạn, resort ven sông, ven biển được di chuyển đến các khách sạn cách xa vùng nguy hiểm trong bão Nari
Toàn bộ du khách ở các khách sạn, resort ven sông, ven biển được di chuyển đến các khách sạn cách xa vùng nguy hiểm trong bão Nari.
Di sản Hội An tan hoang sau bão - ảnh 3
Di sản Hội An tan hoang sau bão - ảnh 4
Phố cổ Hội An xác xơ sau khi cơn bão Nari vừa đi qua vào sáng 15/10
Phố cổ Hội An xác xơ sau khi cơn bão Nari vừa đi qua vào sáng 15/10.
Sau bão, tối 15/10, nước lũ dâng cao ngập nhiều tuyến trung tâm thành phố
Sau bão, tối 15/10, nước lũ dâng cao ngập nhiều tuyến trung tâm thành phố.
Tuy nhiên, lũ đã rút ngay, đến sáng 16, nước đã rút ra đến đường Bạch Đằng, ven sông Hoài
Tuy nhiên, lũ đã rút ngay, đến sáng 16, nước đã rút ra đến đường Bạch Đằng, ven sông Hoài.
Di sản Hội An tan hoang sau bão - ảnh 8

Các hàng ven sông ở chợ Hội An được di dời tới nơi khô ráo
Cả thành phố khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ.
Các hàng ven sông ở chợ Hội An được di dời tới nơi khô ráo
Các hàng ven sông ở chợ Hội An được di dời tới nơi khô ráo.
Giao thông đi lại ở khu vực chợ tạm khó khăn, nhưng không thấy ai than phiền về điều này
Giao thông đi lại ở khu vực chợ tạm khó khăn, nhưng không thấy ai than phiền về điều này.
 

Tuy nhiên, đến sáng nay (16/10), nước đã rút dần, chỉ còn tràn nước trên đường Bạch Đằng, ven sông Hoài. Các lực lượng chức năng của chính quyền địa phương đang cùng người dân khẩn trương dọn sạch phố phường, khắc phục hậu quả bão lũ.

Trao đổi với PV Dân trí trưa 16/10, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Hội An cho biết: “Rất may, không có thiệt hại về người, và không có nhà cổ, di tích nào bị hư hỏng, do chính quyền và người dân địa phương đã sớm chủ động chèn chống, gia cố nhà cửa, di tích, phòng chống bão rất hiệu quả”.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ tối 15/10, du khách nán lại Hội An qua cơn bão đã có thể dạo phố, mua sắm ở nhiều tuyến đường cách xa khu vực ven sông Hoài từ khoảng 500 mét. Các quầy hàng ở chợ Hội An khu vực sát bờ sông Hoài được di dời lên lên các đường Trần Phú, Hoàng Diệu. Cảnh bán mua tấp nập sau bão gây khó khăn cho giao thông đi lại, tuy nhiên cả người dân và du khách đều không quá than phiền về điều này. Thậm chí có du khách còn chia sẻ với PV cảnh họp chợ tránh lũ ở Hội An rất thú vị, và đã ghi lại nhiều hình ảnh trong máy ảnh du lịch của mình.

Với những tổn thất của Hội An, nhất là quá nhiều cây xanh, trụ điện ngã đổ, đèn lồng trang trí bị hư hại… Du khách rất chia sẻ, và cảm thấy tiếc cùng người dân phố cổ.

Theo Khánh Hiền
Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng