Nha Trang:

Di tích liên quan Hoàng thân Xuphanuvong bị dỡ bỏ

TP - Toà nhà 26 Thái Nguyên ở phía đông công viên Võ Văn Ký vốn là nhà hàng – khách sạn Ponair thời Pháp thuộc, một trong hai toà nhà giống hệt nhau tọa lạc cân đối trước ga Nha Trang, tạo nên vẻ đẹp kiến trúc độc đáo cho nơi này.

Phá dỡ toà nhà 26 Thái Nguyên để lấy mặt bằng xây cao ốc

Đây là tài sản của gia đình bà Nguyễn Thị Kỳ Nam, phu nhân Hoàng thân Xuphanuvong, cố Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào. Hoàng thân Xuphanuvong và bà Nguyễn Thị Kỳ Nam đã làm quen với nhau chính tại toà nhà này, năm 1937.

Bà Nguyễn Thị Kỳ Nam được thừa kế tòa nhà này khi song thân bà mất, và sau năm 1975 đã tặng nó cho UBND tỉnh Phú Khánh (cũ). Toà nhà tiếp tục được sử dụng làm khách sạn cho đến khi lọt vào tay bà Trần Thị Hường - chủ Cty TNHH Hoàn Cầu, sau đó thuộc quyền sử dụng của Cty cổ phần Thành Công.

Vài ngày qua, Cty cổ phần Thành Công đã cho phá dỡ toà nhà 26 Thái Nguyên để lấy mặt bằng xây cao ốc văn phòng. Việc này gây tiếc nuối cho nhiều người dân Nha Trang, nhất là khi toà nhà “sinh đôi” còn lại ở phía tây công viên Võ Văn Ký được Phòng CSGT Khánh Hoà sử dụng làm trụ sở, vẫn được giữ vẻ ngoài như xưa.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá