Di tích pháo đài Xuân Tảo có trở thành… phế tích?

TPO - Pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là di tích cách mạng kháng chiến, được đầu tư xây dựng, cải tạo và hoàn thành từ đầu năm 2015. Đến nay công trình vẫn bị bỏ không, nhiều hạng mục xuống cấp dù chưa được nghiệm thu.

Di tích pháo đài Xuân Tảo có trở thành… phế tích?
Pháo đài Xuân Tảo là một trong hai pháo đài đã nã những loạt pháo đầu tiên vào quân đội Pháp, mở màn 60 ngày đêm chiến đấu chống thực dân Pháp năm 1946. Ngày 7/10/2014, di tích này đã được gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Thế nhưng, sau gần 3 năm, công trình đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng khi còn chưa được đưa vào sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Thảo (người dân sống tổ 8) cho biết, đã gần 3 năm trôi qua, di tích này mới mở cửa được vài lần. Do không có người trông coi, tu bổ nên hiện công trình đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Gạch lát đã bị bong tróc nham nhở, cống thoát nước tắc nghẽn… Thấy rõ nhất là khẩu pháo nằm ở ngay giữa công trình cũng xuống cấp. “Nhìn di tích xuống cấp, ai cũng xót xa”, bà Thảo nói.
pháo đài xuân tảo, xuân tảo, xuân đỉnh, khẩu pháo, di tích quốc gia, xuống cấp, bắc từ liêm - ảnh 1 Pháo đài Xuân Tảo luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Ghi nhận của PV tại di tích này, mặc dù nằm ở vị trí đắc địa tại quận Bắc Từ Liêm nhưng lâu nay cánh cổng di tích vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Tấm biển được gắn tên di tích đã bong tróc, sắt treo biển cũng bị hoen gỉ từ lâu. Đáng chú ý, ụ pháo và khẩu pháo được cho là sử dụng vật liệu đồng nguyên khối sơn xanh lại đang bị bong tróc ở nhiều vị trí, lộ vật liệu giống đá. Phía bên trong cũng không khá hơn khi cửa sổ gỗ nứt toác, mối mọt, trần nhà đều xuống cấp.

Ông Đinh Văn Tiếp - Tổ trưởng tổ dân phố số 8 - phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: Ba năm trước đây khi có chủ trương cải tạo di tích Pháo đài Xuân Tảo, người dân tại khu vực rất vui mừng và tự hào. Thế nhưng, toàn bộ công trình dù chưa được bàn giao chính thức mà đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngay như khẩu pháo được đúc bằng đồng nhưng lại han gỉ, nứt vỡ…
pháo đài xuân tảo, xuân tảo, xuân đỉnh, khẩu pháo, di tích quốc gia, xuống cấp, bắc từ liêm - ảnh 2 Khẩu pháo có dấu hiệu nứt vỡ.
Cùng chung bức xúc, ông Chiến, một người dân tại phường Xuân Tảo cho biết thêm, đây là khu dich tích lịch sử cấp quốc gia được nhà nước công nhận. Thế nhưng 3 năm mà công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng, phải chăng chủ đầu tư và đơn vị thi công có vấn đề? “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh trong hội nghị tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa có câu trả lời”, ông Chiến cho hay.

Đại diện UBND phường Xuân Tảo cho biết, do chưa nhận được bàn giao chính thức nên việc cải tạo, xây dựng và phát huy giá trị của công trình này chưa thể thực hiện. Phường cũng chưa nhận được các hồ sơ thiết kế, xây dựng, thi công, quyết toán liên quan đến công trình.
Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện nghiệm thu nhưng phường vẫn chưa thực hiện. Do vậy đến nay công trình này vẫn chưa có kết quả quyết toán, nghiệm thu và bàn giao sử dụng.
Mới đây, ngày 15/11/2017, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có Thông báo kết luận của đồng chí Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận liên quan đến di tích Pháo đài Xuân Tảo. Theo đó, yêu cầu UBND phường Xuân Đỉnh phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch quận thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định trước ngày 31/12/2017. Đồng thời vận động xã hội hoá để chỉnh trang lại một số hạng mục không đảm bảo về công tác an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá