Đi tìm lời giải trước những thách thức về biến đổi khí hậu

TPO - Những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt sẽ cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Vì thế, nếu không tìm ra lời giải để ứng phó hiệu quả với thách thức đó, những thành quả phát triển của nhân loại chắc chắn sẽ bị kéo lùi.

Đi tìm lời giải trước những thách thức về biến đổi khí hậu
Nhân loại sẽ bị kéo lùi trước biến đổi khí hậu - ảnh 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (thứ 3 từ trái sang) cùng đại biểu tham quan sản phẩm ở ĐBSCL

 

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững – định hướng tương lai diễn ra vào sáng nay (19/6) tại Cần Thơ.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nói rằng, cảm thấy tự hào về những đóng góp quan trọng, thiết thực của ASEM trong ứng phó với các vấn đề môi trường trong suốt hai thập kỷ qua. Nổi bật là nỗ lực hợp tác về quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, trong đó có nguồn tài nguyên nước.

Nhân loại sẽ bị kéo lùi trước biến đổi khí hậu - ảnh 2 Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa, hợp tác chặt chẽ và thực chất hơn nữa trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến việc định hình cuộc sống tương lai của nhân loại và đang trở thành thách thức lớn nhất của thời đại, đe dọa nghiêm trọng mọi mặt đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển và an ninh của từng quốc gia, khu vực và toàn cầu. “Những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt sẽ cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm”, Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, các nước thành viên ASEM đã chứng kiến những thảm họa siêu thiên tai và những hiện tượng thời tiết cực đoan, nhất là trận lụt lịch sử ở Ấn Độ, Nam Á năm 2017, những đợt lạnh bất thường ở châu Âu và Trung Quốc, các đợt nóng kỷ lục ở Ốt-xtrây-lia vào đầu năm 2018.

Nhân loại sẽ bị kéo lùi trước biến đổi khí hậu - ảnh 3 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (bìa phải) đang giới thiệu sản phẩm 

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Các tỉnh ĐBSCL, trong đó có thành phố Cần Thơ, vùng kinh tế trọng điểm sản xuất nông nghiệp của Việt Nam, là 1 trong 3 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Cũng tại đây, năm 2016 đã chứng kiến hạn hán, xâm nhập mặn ở mức kỷ lục trong 100 năm qua, đe dọa nghiêm trọng sinh kế của hàng triệu người dân. Phó thủ tướng nói: “Nếu không tìm ra lời giải để ứng phó hiệu quả với thách thức đó, những thành quả phát triển của  nhân loại chắc chắn sẽ bị kéo lùi”.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, đang đứng trước cơ hội lịch sử để cùng phối hợp hành động nhằm ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững. “Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là những khuôn khổ toàn cầu, thể hiện tầm nhìn về đổi mới và gắn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn” Phó thủ tướng nói.

Nhân loại sẽ bị kéo lùi trước biến đổi khí hậu - ảnh 4 Trẻ em trên cánh đồng khô cằn ở ĐBSCL  ẢNH: HÒA HỘI

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thêm, hội nghị lần này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên ASEM nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các nhà Lãnh đạo về tăng cường hợp tác liên khu vực và hành động quyết liệt hơn để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. bên cạnh đó, năm 2018 được nhiều tổ chức quốc tế xác định là năm then chốt hành động ứng phó biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững, khi thời hạn hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển bền vững và các cam kết đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) vào năm 2020 đang đến gần.

“Trong năm 2018 này, nhiều thành viên ASEM như Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu, Anh, Italia, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ốt-xtrây-lia…. tiếp tục đi đầu đăng cai các hội nghị toàn cầu và khu vực quan trọng trong lĩnh vực này. Cùng với những nỗ lực đó, Hội nghị của chúng ta chuyển đi thông điệp về vai trò tiên phong và đóng góp hiệu quả của ASEM cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu –  thách thức lớn nhất đang đặt ra trong thế kỷ 21”, Thứ trưởng Sơn nói.  

chính thống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng