Đi tìm nguồn gốc của mỏ neo 'khủng' nằm dưới Vịnh Hạ Long

Một mỏ neo có chiều ngang 4,8 mét, chiều dài 5,8 mét và nặng 5,5 tấn đã được phát hiện trong quá trình nạo vét Cảng Cái Lân (Quảng Ninh). Sau đó dây xích của mỏ neo cũng được tìm thấy dưới đáy biển, nặng khoảng 6 tạ.

Chiếc mỏ neo được phát hiện tại cảng Cái Lân, thuộc Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Chiếc mỏ neo được phát hiện tại cảng Cái Lân, thuộc Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Anh Đỗ Hoàng Long, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, người đang sở hữu mỏ neo “khủng” trên cho biết, khoảng tháng 6 năm ngoái, anh tình cờ phát hiện ra mỏ neo trên tại một cửa hàng sắt vụn trong TP Hạ Long. Lúc đó, mỏ neo mới được đưa lên khỏi mặt biển, lớp bùn bám trên bề mặt chưa kịp khô.

Đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy mỏ neo lớn như vậy, được chế tạo khá đặc biệt. Mỏ neo được chế tạo theo hình cánh cung và rất khác biệt so với các loại mỏ neo hiện đại thông thường. Cho rằng đây là hiện vật lịch sử một thời, anh Long đã quay lại mua mỏ neo trên.

Từ những thông số mà anh Long cung cấp, một người bạn của anh đang công tác tại Đại học Hàng Hải cho rằng, với chiều dài gần 6 mét và nặng gần 6 tấn, mỏ neo khổng lồ này phải tương xứng với một con tàu lớn trọng tải trên 2 vạn tấn.

Qua tham khảo, một chuyên gia nhận định, mỏ neo được chế tạo bằng chất liệu thép đặc biệt, không gỉ, sau khi lớp bùn khô và bong đi vẫn giữ nguyên được bề mặt như mới đúc chứ không bị hoen gỉ sau một thời gian dài nằm dưới đáy biển.

Theo anh Long, trong quá trình tìm hiểu, anh được một số cụ già sống gần cảng Cái Lân kể lại rằng trước đây từng có một con tàu Tây rất lớn đánh mất một mỏ neo xuống đáy biển, sau này không tìm lại được.

Cho rằng mỏ neo phải đi liền với dây xích, anh Long đã thuê thợ, máy để rà tìm, khoảng một tuần sau thì phát hiện và trục vớt được dây sợi xích nặng khoảng 6 tạ. Dây xích này cũng được làm bằng chất liệu thép tương tự với mỏ neo anh mua lại trước đó.

Đi tìm nguồn gốc của mỏ neo 'khủng' nằm dưới Vịnh Hạ Long - ảnh 1 Mỏ neo nằm nhiều năm dưới đáy biển
Anh Long cho biết dù chưa xác định được niên đại của mỏ neo nhưng anh đoán mỏ neo bị thất lạc từ những con tàu trong thời Pháp nên rất có thể sẽ mang cả giá trị về mặt lịch sử.

Anh Nguyễn Hoàng Long mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh quan tâm nghiên cứu mỏ neo mà anh đang sở hữu. “Đây là một hiện vật có giá trị lịch sử và đặc biệt hơn là với người dân đất Mỏ chúng tôi. Nếu được cơ quan nhà nước hay Bảo tàng trưng bày tiếp nhận thì tôi sẽ tự nguyện đóng góp để nhiều người dân các thế hệ đất mỏ tìm hiểu và nắm bắt tránh lãng phí rồi bị sử dụng vào mục đích khác không có hiệu quả” - anh Long chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Quang Long - Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh - cho biết, ông có nghe nói về chiếc mỏ neo “cổ” với kích thước lớn này. Cơ quan này sẽ cử cán bộ kiểm tra, tìm hiểu các thông số lịch sử để đánh giá hiện vật, nếu thật sự có giá trị sẽ sẽ tiến hành xem xét, đưa vào bảo tàng để trưng bày.

Theo Quốc Cường

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá