Địa phương tham gia dự báo thiên tai

TP - Ứng phó với diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và khó lường, từ mùa mưa bão năm nay, vai trò của các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn (DBKTTV) địa phương sẽ được nâng cao và phát huy hơn so với trước đây.

Từ năm 2010, sẽ có thông tin dưới dạng bảng về dự báo bão từ 24, 48, và 72 giờ, để dễ theo dõi.

Mặt khác, vai trò của các trung tâm DBKTTV địa phương sẽ được phát huy. “Bản tin của trung ương dự báo cho cả nước nên không thể dài và chi tiết, còn trung tâm DBKTTV địa phương sẽ làm rõ bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng tới địa phương mình như thế nào, như thời gian bắt đầu có gió mạnh, cấp và hướng gió, thời gian bắt đầu mưa và cường độ mưa, phân bố mưa trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chỉ đạo phòng chống lụt bão địa phương phải coi bản tin của địa phương là chính thống, bên cạnh bản tin của trung ương”, TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết.

TS Tăng cũng cho biết, để tăng cường năng lực dự báo ở địa phương, và phục vụ xác định tâm bão miền Trung tốt hơn, năm nay, sẽ đưa radar Dopler lắp đặt tại Quảng Trị vào công tác dự báo ở Quảng Trị. Một số trạm quan trắc tự động từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có thể được lắp đặt kịp thời và đưa vào hoạt động, để thu thập số liệu thời gian thực phục vụ dự báo.

Vẫn theo TS Tăng, Trung tâm DBKTTV Trung ương đang lên kế hoạch thử nghiệm dự báo cực ngắn, dự báo tức thời, trước vài chục phút cho đến 1-2 tiếng, chủ yếu cho các thành phố lớn, khu dân cư các hiện tượng như mưa giông, mưa rào bất thường.

Miền Trung hạn hán trầm trọng hơn

Theo Trung tâm DBKTTV Trung ương, trong khi miền Bắc có mưa và trời tương đối mát mẻ, thì ở miền Trung, chỉ có mưa cục bộ trên diện hẹp, nắng nóng tuy có dịu nhưng chưa dứt. Theo nhận định, những ngày cuối tuần này và đầu tuần tới, nắng nóng gia tăng nên tình trạng hạn hán sẽ nghiêm trọng hơn.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá