Địa phương vẫn lên Bộ Tài chính xin được 'thu thấp, chi nhiều'

TPO - “Thủ tướng truyền đạt, thông qua tôi, yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ việc khi xây dựng dự toán giao địa phương thì Bộ Tài chính chưa siết chặt. Bí thư, Chủ tịch tỉnh/thành phố vẫn lên Bộ Tài chính để lo việc xin được giao thấp nhiệm vụ vượt thu, tăng thu”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ  tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo của Thủ tướng tại Bộ Tài chính sáng nay (26/8), Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, một lần nữa nhấn mạnh thông điệp của Thủ tướng với Chính phủ khóa mới là quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, phục vụ, thống nhất giữa nói và làm, chuyển từ quản lý hành chính cứng nhắc chuyển sang cơ chế phục vụ người dân và doanh nghiệp để thu hút nguồn lực phát triển đất nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, với tinh thần kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, rà soát mọi nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ ngành cũng như những việc Bộ Chính trị đã quyết định, tổ công tác cũng như cơ quan được kiểm tra phải cùng nghiêm túc đánh giá những nhiệm vụ đã làm được,  những nhiệm vụ chưa hoàn thành để tìm nguyên nhân, để tháo gỡ những việc khó khăn vướng mắc chưa thực hiện được.

“Thủ tướng cũng truyền đạt, thông qua tôi, yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ việc khi xây dựng dự toán giao địa phương thì  Bộ Tài chính chưa siết chặt. Bí thư, Chủ tịch tỉnh/thành phố vẫn lên Bộ Tài chính để xin được giao thấp nhiệm vụ vượt thu, tăng thu, chi thì được chi nhiều, rồi xin được giữ lại 5% nguồn vượt thu để chi cho cải cách tiền lương”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khái quát, dù đã cải cách rất mạnh mẽ từ hải quan, thủ tục thuế, cắt giảm giấy phép con… nhưng so với yêu của người dân, doanh nghiệp, hoạt động của Bộ Tài chính vẫn phải rà soát nhiều. Vẫn còn chỗ này chỗ khác, doanh nghiệp kêu ca phàn nàn. 

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, xin nhận trách nhiệm với Thủ tướng và xin sẽ cố gắng.

Đối với vấn đề Dự toán, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, trước đây làm rất truyền thống. Thực tế, địa phương nào cũng muốn thu thấp. Bộ Tài chính đứng giữa chịu cảnh, trên thì kéo lên, dưới thì kéo xuống. “Sau đó, tôi yêu cầu, từ nay ông nào mà thỏa hiệp với địa phương là tôi kỷ luật”, ông Dũng cho biết.

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết được giao 170 nhiệm vụ. Đến nay đã hoàn thành 95 nhiệm vụ, trong đó đúng hạn 61, quá hạn 34. Còn 75 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó trong hạn là 70 nhiệm vụ, quá hạn 5 nhiệm vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá