Dịch cúm gia cầm: Cần báo động đỏ toàn quốc

TPO – Đó là khẳng định tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 19/2 của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng.

Buông lỏng kiểm soát vận chuyển gia cầm chưa qua kiểm dịch cũng làm tăng nguy cơ phát dịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điều này xuất phát từ việc trong thời gian ngắn, từ đầu năm đến nay, đã liên tiếp xảy ra 3 trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm A/H5N1. Đáng lưu ý là các bệnh nhân này đều có tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia cầm bệnh chết.

“Nếu không làm tốt và triệt để việc phòng chống dịch thì rất có thể sẽ xảy ra tình trạng đáng báo động về lây nhiễm sang người như hồi năm 2005. Cùng với đó một đợt dịch cúm gia cầm mới có thể bùng phát trên diện rộng trong tháng Ba, tháng có nguy cơ phát dịch cao tại các địa phương như đã từng được ghi nhận ở Cà Mau, Bạc Liêu và một số tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long như hồi năm 2006” - Ông Bổng cảnh báo.

Cũng theo ông, thời tiết rét đậm và có mưa phùn kéo dài tại các tỉnh miền Bắc làm suy giảm sức khỏe đàn gia cầm, nhiều người chăn nuôi khi phát hiện gia cầm bệnh, chết không khai báo, đem vứt xác gia cầm ra nơi công cộng, thậm chí đưa đi tiêu thụ là những nguyên nhân chính khiến dịch tái phát tại một số địa phương trong thời gian qua.

Cùng với đó việc buông lỏng kiểm soát vận chuyển, buôn bán, đi lại của người dân trong dịp Tết cũng là những yếu tố khiến dịch có dịp quay trở lại. “Đây là thời điểm giáp ranh giữa đợt tiêm phòng cũ và triển khai tiêm phòng mới năm 2008 trong khi tỷ lệ miễn dịch bình quân của đàn gia cầm xuống thấp nên số gia cầm mang virus tăng cao” - Ông Bổng nói

Ông Bùi Quang Anh - Cục trưởng Cục Thú y - cũng cho biết báo cáo của đoàn công tác của Cục Thú y về kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tỉnh Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Dương cho thấy một số cán bộ và người dân có tư tưởng chủ quan, lơ là với dịch, công tác thông tin tuyên truyền không được chú trọng.

Nhiều nơi có gia cầm chết bất thường nhưng xét nghiệm và quy luôn cho là chết rét, đến khi có thông báo có bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm mới thực sự chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch.

Cũng theo đại diện Cục Thú y, trong tuần qua có rất nhiều người gọi điện đến đường dây nóng của Cục phản ánh hiện tượng gia cầm chết rải rác tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tây và Nam Định.

Đặc biệt một số địa phương đã tái xuất hiện việc cho xác gia cầm vào bao tải đem vứt xuống sông. Cục Thú y đã chỉ đạo Chi cục Thú y các địa phương kiểm tra, xác minh làm rõ.

Dịch chỉ còn cách Hà Nội hơn 100 km

Trao đổi với Tiền phong, ông Quang Anh cũng xác nhận dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 3 địa phương mới là Hải Dương, Nam Định và Tuyên Quang trong 3 ngày trở lại đây.

Theo đó, ngày 18/2/2008, cơ quan Thú y phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại một hộ chăn nuôi gia cầm ở thôn Cụ Trì (xã Ngũ Hùng, Thanh Miện, Hải Dương). Ổ dịch đã làm chết 640 con trong tổng số 800 con gia cầm.

Trước đó, tại Nam Định, ngày 17/2, cũng phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại hộ chăn nuôi thôn Ngọc Thành (xã Cộng Hoà, Vụ Bản). Ổ dịch đã làm chết 1.765 con trong tổng số 3.450 con gia cầm ở độ tuổi từ 1 đến hơn 2 tháng và chưa được tiêm phòng. 

Cũng theo thông báo của cơ quan Thú y vùng, tại Tuyên Quang, ngày 16/2, cũng phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại hộ chăn nuôi ở xã Thái Sơn (Hàm Yên). Ổ dịch đã làm chết 90 con trong tổng số 142 con gia cầm, đàn gia cầm tại đây cũng chưa được tiêm phòng. Sau khi phát hiện các ổ dịch nói trên Chi cục Thú y các tỉnh xử lý tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong các ổ dịch.

Như vậy, với 3 địa phương nói trên, cả nước có 7 tỉnh có dịch cúm gia cầm. Theo đại diện Cục Thú y, việc xuất hiện các ổ dịch ở những địa phương chỉ cách Hà Nội hơn 100 km thì việc đẩy mạnh, siết chặt công tác phòng chống dịch trên toàn quốc là việc hết sức cấp bách.

Từ đầu năm 2008 đến nay theo báo cáo của Bộ Y tế đã có 4 người nhiễm cúm A (H5N1) trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Ngày 23/1, Bộ Y tế lại xác nhận trường hợp nam bệnh nhân, 32 tuổi, ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tử vong do nhiễm cúm A/H5N1.

Ngày 13/2, thêm 1 bệnh nhân 40 tuổi ở Hải Dương tử vong do cúm A/H5N1 sau 4 ngày điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia.

Ngày 14/2, bệnh nhân Hoàng Văn Đoàn, 27 tuổi ở Ninh Bình, nhiễm cúm A/H5N1 đã tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai sau 3 ngày vào đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá