Dịch cúm gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp

(TP – Hà Nội) - Ngày 30/3/2005, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT,Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát đã gửi công điện đến UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành, nêu rõ dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

Công điện cho biết, một số địa phương tiếp tục phát hiện trường hợp người nhiễm bệnh và chết do cúm A H5N1; tỷ lệ dương tính huyết thanh trên đàn vịt rất cao; vẫn có nguy cơ phát thành dịch lớn đối với gia cầm và  người.

Để nhanh chóng dập tắt dịch, ngăn chặn dịch tái phát, bảo vệ sức khoẻ,  nhân dân cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho mọi người hiểu biết về sự nguy hại của bệnh cúm gia cầm để chủ động ngăn chặn dịch tái phát và lây lan; cần nhấn mạnh một số nguy cơ phát dịch như nuôi gia cầm tự do, nuôi vịt thả đồng, nuôi chung gà, vịt và các loại gia cầm khác, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm; tăng cường chỉ đạo các địa phương giám sát đến từng cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung, đến từng hộ chăn nuôi ở các thôn, ấp; tiếp tục giám sát gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống ở các thành phố, thị xã, tổ chức phun khử trùng gia cầm sống bán ở chợ; phối hợp thực hiện tháng cao điểm vệ sinh tiêu độc khử trùng các cơ sở, hộ chăn nuôi, nơi nhốt giữ, phương tiện vận chuyển gia cầm bắt đầu từ 1/4/2005....

Cục Thú y (Bộ NN & PTNT) cho biết, trong ngày 30/3 không có thêm tỉnh nào phát sinh thêm ổ dịch mới. Như vậy, sau 21 ngày qua đã có thêm tỉnh Vĩnh Long không phát sinh thêm dịch nâng tổng số tỉnh, thành phố không còn dịch trong cả nước lên 29/35. Trong thời gian qua dịch cúm gia cầm chỉ còn ở 6 tỉnh là Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang và Hải Phòng. Trong đó sau 20 ngày có tỉnh Cần Thơ, sau 19 ngày có các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang và Hải Phòng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng