Dịch cúm rình rập, gia cầm sống vẫn bán tràn lan

TP - Tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, nhưng gia cầm sống vẫn được bày bán công khai, tràn lan ở TPHCM, từ ngoài đường vào trong chợ, kẻ bán, người mua tấp nập.

Gia cầm sống vẫn được bày bán tràn lan ở TPHCM
Gia cầm sống vẫn được bày bán tràn lan ở TPHCM
Các loại gia cầm được bày bán chủ yếu được nhập từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ - khu vực vừa xảy ra 2 ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm.

Gà để trong nhà, ngoài đường

Khu vực chợ Cầu giáp ranh quận Gò Vấp và quận 12 là địa điểm nóng về tình hình bày bán gia cầm từng bị giải tỏa. Tuy nhiên, đến nay, tình hình buôn bán gia cầm vẫn tràn lan từ trên lan can cầu vào trong chợ. Những người buôn bán gia cầm sống thường chỉ để vài con ở ngoài làm hàng mồi cho khách hàng biết.

Khi khách không ưng những con gà, vịt được bày ở ngoài, người bán sẵn sàng vào trong nhà, thậm chí dẫn khách vào lựa bằng được vì gia cầm được nhốt trong nhà rất nhiều.

“Nhiều lúc cũng muốn mua gà qua kiểm dịch về ăn nhưng đâu có dễ. Muốn mua thì phải đi siêu thị, chứ chợ bình thường làm gì có bán. Mà ngoài chợ có thì cũng bày ra, ruồi nhặng bu kín, bụi bặm rồi đồ làm lâu rồi, mua về có mùi hôi ai mà dám ăn. Mua ngoài chợ về cũng ngại, nhưng nó còn tươi ngon hơn nhiều”.

 

Ông Bùi Văn Bình (52 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM)

Ông Minh (người bán gia cầm) cho biết, ông buôn bán ở khu vực này cả chục năm nay, dịp gần Tết, cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, nên ông không để gia cầm ở ngoài đường bán mà chuyển vào trong nhà cách đó vài chục mét. Hằng ngày, ông vẫn đem vài ba con gà, vịt ra hành lang cầu bày bán, khi khách muốn gà khác thì ông gọi điện thoại cho người trong nhà mang ra.

“Anh muốn mua con bao nhiêu kg, gà loại gì, có cần làm sẵn không? Nếu làm sẵn thì phải đợi 10 phút để trong nhà vặt lông, còn không thì chỉ cần 30 giây là có gà liền”, ông Minh quảng cáo.

Ông Minh cho biết, việc để gia cầm trong nhà vừa an toàn mà khi khách có nhu cầu làm sẵn cũng tiện hơn vì trong nhà có sẵn nước, điện và không gian rộng, tiện cho việc giết mổ hơn ngoài đường. Hiện trong nhà ông còn cả trăm con gà, vịt từ nhỏ đến lớn, khách thích loại nào cũng có.

Trên các con đường như Lê Văn Lương ở quận 7 Hà Huy Giáp, Lê Đức Thọ ở quận 12, Nguyễn Oanh ở quận Gò Vấp, Nguyễn Thị Tú ở quận Bình Tân…, gà vịt cũng được bày bán tràn lan với giá 60 – 130 ngàn đồng/kg. Những người buôn bán ở đây cho biết, gần đây không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, nên cứ bày bán công khai.

Một số người vẫn sợ kiểm tra thì nhốt gà trong các thùng xốp, giấu ở nhà dân hoặc con hẻm gần chỗ bán. Mở nắp thùng xốp được đục nhiều lỗ hổng lôi con gà ra, bà Nga nói: “Nhốt gà trong thùng xốp cho nó mát mà khi có người đến kiểm tra thì ôm cái thùng chạy nó dễ hơn là bày la liệt ở ngoài đường”.

Người mua chủ quan

 Anh Nguyễn Văn Giang (29 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết, gia đình anh vẫn thường xuyên ra khu vực chợ Cầu mua gà, vịt về làm thịt. “Mình mua về tự làm lấy thì ngon hơn, thích làm món gì thì làm, chứ mua gà làm sẵn thì không biết người ta làm thịt từ khi nào. Hơn nữa, tự mua về tự làm hơi mệt nhưng nó vui hơn”.

Khi được hỏi về dịch cúm gia cầm, anh nói: “Người ta bán tràn lan ra như vậy, biết bao nhiêu người mua chứ có phải một mình mình đâu mà sợ”.

Chị Vi Thị Mận (26 tuổi, quê Long An) cho biết, người chủ bán gia cầm trên đường Nguyễn Thị Tú cùng quê với chị. “Gà vịt ở quê mình mang lên chứ phải ở đâu xa lạ đâu mà sợ. Ở nhà lâu lâu vẫn gửi gà lên cho tôi đó thôi, mua ở đây chỉ khác là không phải gà nhà mình thôi, chứ bệnh tật gì”, chị nói.

Nhiều người dân vẫn giữ thói quen ra đường mua gia cầm sống về làm thịt, không chỉ vì gà vịt còn tươi sống, mà giá cả cũng rẻ hơn so với gia cầm đã qua kiểm dịch và làm sẵn. Bên cạnh đó, rất ít nơi bán thịt gia cầm làm sẵn mà đã qua kiểm dịch. Thịt gia cầm qua kiểm dịch chủ yếu được bán ở các siêu thị, chợ lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá