Dịch hạch thể phổi ở Trung Quốc khó vào Việt Nam

TP - Nguy cơ dịch hạch thể phổi đang hoành hành tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam không cao, nhưng người dân cần chú ý đến các biện pháp phòng bệnh, quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam khuyến cáo.

TS. Jean Marc Olivé, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhận định, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam không cao, vì những người mắc bệnh từ Trung Quốc là những người ít di chuyển, nên ít khả năng làm lây bệnh.

Cần chú ý đến các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nâng cao thể trạng, dự phòng các bệnh lây qua đường máu, hô hấp, thực hiện ăn chín uống sôi, diệt ruồi, muỗi, bọ chét, các động vật hoang dại gần người.

Ngày 6/8, Cục Y tế Dự phòng & Môi trường - Bộ Y tế, có công văn chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới giáp Trung Quốc có các biện pháp ngăn chặn dịch hạch thể phổi từ nước này xâm nhập vào Việt Nam. Theo đó, dịch hạch thể phổi có thể lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, với tỷ lệ tử vong cao.

Chuột và bọ chét là thủ phạm chính truyền bệnh cho người. Vì vậy Bộ Y tế yêu cầu cơ quan kiểm dịch y tế biên giới cần tăng cường giám sát, đề phòng nguy cơ chuột, bọ chét xâm nhập qua các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang nước ta. Các trường hợp mắc dịch hạch tại Việt Nam trước đây chủ yếu là ở thể hạch, có thể điều trị tốt bằng kháng sinh như tetracycline.

Bộ Y tế khuyến cáo nếu phát hiện nơi mình sống có chuột chết, sau đó thấy người bị sốt cao, nổi hạch ở các nơi, thì ngay lập tức phải đi khám.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá