Dịch LMLM bùng phát lan sang cả lợn

TP - Trước tình hình dịch bệnh lan tràn ở 3 huyện trong tỉnh Lạng Sơn đến nay đã có tới 206 con trâu bò nhiễm bệnh tại 9 thôn của 3 xã thuộc các huyện Chi Lăng, Lộc Bình và Văn Lãng.

Điều nguy hại là dịch lở mồm long móng (LMLM) đã lan sang cả lợn. Ở huyện Văn Lãng mới xuất hiện 3 con lợn bị bệnh. Trước đó, trạm thú y thành phố Lạng Sơn đã tổ chức tiêu hủy  5 con lợn bị LMLM khi phát hiện các con lợn ốm bệnh này ở chợ Bờ Sông.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã có 2 văn bản liên tiếp (số 632 ngày 6/10 và 660 ngày 13/10) chỉ đạo việc phòng chống cũng như khống chế, dập dịch. Sau chuyến kiểm tra thực tế các điểm có dịch tại thôn Bản Thín (xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình) và thôn Khuổi Thâm (xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng).

Ngày 13/10 ông Vi Văn Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cùng các ngành chức năng tiếp tục về xã Vạn Linh (huyện Chi Lăng) để chỉ đạo việc khoanh vùng, cách ly gia súc mắc bệnh, tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Ông Thành lo lắng trước thực trạng các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn còn thờ ơ với dịch. Công tác tiêm phòng triển khai rất chậm và đạt tỷ lệ thấp, chính vì điều này ở xã Thụy Hùng bệnh đã phát tán rất nhanh, chỉ trong vòng hơn hai tuần đã có 69 con trâu bò và 3 con lợn nhiễm bệnh LMLM.

Sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình giấu dịch

Trao đổi với Tiền phong, ông Vi Văn Thành- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nói: “Với tinh thần nghiêm túc, cương quyết tỉnh xem xét từng trường hợp cụ thể để có các hình thức xử lý, cụ thể.

Đối với những nơi chậm phát hiện ra dịch, cấp ủy đảng, chính quyền nơi đó phải kiểm điểm bị xử lý kỷ luật, còn những tổ chức, cá nhân nào giấu dịch thì mức kỷ luật sẽ nghiêm khắc hơn”.

Điều đáng nói là nhiều gia đình là cán bộ xã có đàn gia súc cũng “quên” không tiêm phòng, khi bị bệnh cũng không cách ly, vệ sinh chuồng trại theo quy định. Tờ rơi phòng trừ bệnh được các ngành chức năng chuyển về thì “nằm im” ở xã, không triển khai đến dân.

Sau chuyến đi thực tế, UBND tỉnh đã đề ra 5 biện pháp cấp bách yêu cầu các sở, ban ngành thực hiện triệt để nhằm tăng cường chống dịch LMLM trên địa bàn.

Những huyện, xã nào có dịch xảy ra cần nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục để công bố dịch theo quy định và sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của Chi cục thú y do chậm trễ trong việc phát hiện và báo cáo dịch xảy ra trong thời gian vừa qua.

Được biết, dịch bệnh LMLM đang bùng phát ở Lạng Sơn đã thu hút sự quan tâm của ngành chức năng. Ngày hôm nay (14/10), Cục thú y T.Ư và Giám đốc Trung tâm thú y Hải Phòng sẽ lên Lạng Sơn kiểm tra tình hình dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá