Dịch lở mồm long móng tiếp tục lan rộng

TP - Đồng Nai: Chiều 21/5, theo nguồn tin riêng của báo Tiền phong, tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc đã xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM).

Trà Vinh: Bà Lê Tuyết Hồng- Chi cục trưởng chi cục Thú y tỉnh Trà Vinh nói: “Hơn 10 ngày nay chúng tôi liên hệ với trung ương mua 50.000 liều vắcxin nhưng chưa có, trong khi người nuôi heo, bò chầu chực hàng ngày”.

Bệnh LMLM phát hiện đầu tiên ở ấp Bến Chuối, xã Long Toàn ( Duyên Hải) với 35 con bò nay đã loang ra 6/8 huyện thị của Trà Vinh với hàng trăm gia súc mắc bệnh, nhiều con đã chết. Trà Vinh là tỉnh có nhiều gia súc ở ĐBSCL với 370.543 con heo, 120.713 con bò. 

Kon Tum: Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 6/9 huyện, thị trong tỉnh phát hiện gia súc bị bệnh dịch LMLM, với hơn 1.200 gia súc bị nhiễm bệnh.

Theo cán bộ Chi cục thú y tỉnh, hiện nay đang có tình trạng giữa vật nuôi gia đình đang có nguy cơ cao sẽ lây, nhiễm bệnh sang các loại thú rừng như: Heo rừng, sơn dương, bò rừng, nai, hươu… bởi trước đây, người dân đã từng phát hiện các loại thú rừng nói trên bị nhiễm bệnh, trong thời điểm gia súc gia đình bị mắc các loại bệnh này. 

Bà Rịa- Vũng Tàu: Theo tin từ Trạm Thú y liên huyện Long Điền và Đất Đỏ, hiện 2 huyện này đã phát hiện 7 con bò và 7 con heo bị bệnh LMLM.

Cơ quan thú y và đã tiến hành tiêu độc sát trùng, khống chế, bao vây ổ dịch và yêu cầu các hộ không di chuyển, buôn bán số gia súc mà phải nhốt gia súc để theo dõi. Hiện 7231/9581 con bò và 5467/ 9033 con heo ở hai huyện này đã được tiêm phòng dịch. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng