Dịch lở mồm long móng tiếp tục lan rộng

TP - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) đã chính thức xuất hiện tại tỉnh Bắc Giang, sau khi cơ quan thú y xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 8 con bò và 15 con lợn có triệu chứng tại xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa).

Như vậy, tính đến hôm qua (28/5), cả nước đã có 39 tỉnh/thành có dịch LMLM với số gia súc mắc bệnh là 15.435 con trâu/bò và 18.263 con lợn. Số gia súc chết và tiêu huỷ là 447 con trâu/bò và 11.914 con lợn.

Một số tỉnh đã công bố dịch theo Pháp lệnh Thú y là Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Hải Dương, Lai Châu, Nghệ An, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắc Lắc và Lâm Đồng.

Nhìn trên bản đồ dịch có thể thấy, dịch LMLM đang hoành hành trên tất cả các vùng miền của nước ta. Đáng báo động, dịch đã lan nhanh tại khu vực đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc - vùng được coi là an toàn nhất nước đối với gia súc. 

Nghệ An xuất hiện dịch LMLM hơn 2 tuần nay

Dịch được phát hiện đầu tiên ở xã Vân Diên, sau đó vài ngày lan rộng sang các vùng lân cận như: Nam Nghĩa-Nam Đàn. Mới đây tại địa bàn Quỳnh Lưu, dịch LMLM tiếp tục được phát hiện trên diện rộng ở các xã: Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Văn, Quỳnh Thạch... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng