Dịch tả chủ yếu xuất phát từ thức ăn nhiễm khuẩn

TP - Ngày 5/8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch 6 tháng đầu năm 2008 đối với 18 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Bà Đặng thị Minh – Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết tỉnh Nam Định đã có hơn 300 trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 138 ca dương tính với phẩy khuẩn tả, 12 người lành mang trùng. Bệnh nhân có tại 8/10 huyện, thành phố thuộc tỉnh Nam Định.

Bà Minh cho hay do dịch xảy ra rải rác tại các huyện, không bắt nguồn từ ổ dịch cũ nên việc khống chế dịch rất khó khăn. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết, trong tuần qua tỉnh có 5 trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm ở hai huyện Vũ Thư và Kiến Thụy, nhưng đã được điều trị ổn định và ra viện.

Tích lũy từ đầu đợt dịch lần 3 đến nay, đã có 4.281 trường hợp có mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 661 ca dương tính với phẩy khuẩn tả.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế hầu hết các ca tiêu chảy cấp dương tính với tả đều xuất phát từ các bữa cỗ, thức ăn bị nhiễm khuẩn và những nơi môi trường ô nhiễm, mầm bệnh từ vụ dịch cũ tái phát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng