Dịch tả lợn châu Phi lan vào Thừa Thiên-Huế

TPO - Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, mẫu xét nghiệm lấy từ đàn lợn của một hộ dân ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Các địa phương đã lập các chốt nghiêm ngặt nhằm hạn chế lây lan dịch tả lợn châu Phi.
Các địa phương đã lập các chốt nghiêm ngặt nhằm hạn chế lây lan dịch tả lợn châu Phi.

Đàn lợn của hộ ông Tạ Hồng Uẩn, thôn Hiền An trươc đó bị ốm chết với nhiều biểu hiện của bệnh ASF. Cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho thấy phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn trên.

Sau khi phát hiện có dịch, cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức tiêu hủy 3 con lợn bị chết cùng 2 con lợn nái còn sống của gia đình ông Uẩn.

Cùng đó, địa phương cũng tổ chức khoanh vùng, rắc vôi bột, khun thuốc sát trung trong khu vực ổ dịch và lập các chốt kiểm dịch nhằm hạn chế dịch lây lan.

Trước đó, dịch tả lợn châu Phi cũng xuất hiện tại Bắc Ninh với hai ổ dịch ở xã Tam Đa (huyện Yên Phong) và Đại Xuân (huyện Quế Võ) với số lượng lợn tiêu hủy hàng chục con.

Như vậy, đến nay, cả nước đã có 19 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nghệ An, Bắc Ninh và Thừa Thiên-Huế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng